Kon Tum xảy ra 3 trận động đất liên tiếp trong đêm, diễn biến còn phức tạp

25-08-2023 09:27 | Xã hội

SKĐS - Rạng sáng nay, Kon Tum đã xảy ra 3 trận động đất liên tiếp có độ lớn từ 2.8 đến 3.4 gây rung lắc. Dự báo động đất ở khu vực này còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới.

Tháng 8 trung bình mỗi ngày xảy ra 1 trận động đất ở Kon TumTháng 8 trung bình mỗi ngày xảy ra 1 trận động đất ở Kon Tum

SKĐS - Sáng nay, một trận động đất có độ lớn 3.3 đã xảy ra tại huyện Kon P lông, tỉnh Kon Tum với độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1 km gây rung lắc nhẹ, người dân có thể cảm nhận rõ.

Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu vừa phát đi thông báo động đất. Theo đó, vào hồi 17 giờ 15 phút 56 giây (giờ GMT) ngày 24 tháng 08 năm 2023 tức 00 giờ 15 phút 56 giây (giờ Hà Nội) ngày 25 tháng 08 năm 2023 một trận động đất có độ lớn 3.4 xảy ra tại vị trí có tọa độ (14.857 độ vĩ Bắc, 108.302 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 8.2 km. Động đất xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Kon Tum xảy ra 3 trận động đất liên tiếp trong đêm, diễn biến còn phức tạp - Ảnh 2.

Vị trí xảy ra 3 trận động đất sáng nay tại Kon Tum.

Trận động đất tiếp theo xảy ra lúc 00 giờ 34 phút 39 giây có độ lớn 2.8, độ sâu chấn tiêu khoảng 8.2 km. Trận động đất thứ 3 xảy ra lúc 01 giờ 27 phút 59 giây có độ lớn 2.9, độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1 km. Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu Nguyễn Xuân Anh cho biết, từ tháng 6/2021, Viện Vật lý Địa cầu đã cử cán bộ đến khu vực này để thiết lập thêm các trạm quan trắc nhằm tìm hiểu rõ hơn và cảnh báo kịp thời các hiện tượng địa chất nguy hiểm xảy ra. Mức độ động đất trong những ngày vừa qua dù xảy ra nhiều nhưng chưa đến mức cảnh báo rủi ro. Người dân không nên quá lo lắng mà cần bình tĩnh, tuân thủ theo đúng hướng dẫn của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng; đồng thời chủ động gia cố nhà cửa, tự trang bị thêm những kiến thức về phòng, chống động đất. Chính quyền địa phương và cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền về các cách phòng, tránh; đồng thời thông tin rõ về cường độ, mức độ rủi ro của các trận động đất vừa qua cho người dân.

Trên cơ sở số liệu động đất ghi nhận được tại khu vực huyện Kon Plông cho thấy, động đất xảy ra thường xuyên hơn trong thời gian gần đây và có xu hướng tăng lên về độ lớn. Khu vực tỉnh Kon Tum nói chung và huyện Kon Plông nói riêng thuộc đới đứt gãy nhỏ. Các nghiên cứu trước chỉ ra rằng, các trận động đất tại khu vực này có độ lớn không quá 5.0. Viện cũng thường xuyên thông báo về hoạt động động đất đến chính quyền và người dân tại khu vực này. Để có kết luận chính xác, thời gian theo dõi hoạt động động đất phải đủ lớn, các cán bộ thuộc Viện tiếp tục theo dõi thêm và xử lý số liệu các trận động đất tại huyện Kon Plông.

Viện trưởng Nguyễn Xuân Anh khuyến cáo người dân và chính quyền khu vực này cần quan tâm đến các yếu tố kháng chấn trong xây dựng; các cấp chính quyền cần thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân các biện pháp phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra động đất mạnh. Đặc biệt, khi có động đất xảy ra, chính quyền và người dân tại khu vực bị ảnh hưởng cần thực hiện nghiêm theo các quy định tại Quyết định số 78/2007/QĐ-TTg ngày 29/5/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế phòng, chống động đất, sóng thần.

Theo đó, khi nhận được tin động đất, cảnh báo sóng thần, mọi công dân trong vùng bị ảnh hưởng phải chủ động sơ tán khỏi vùng nguy hiểm để đảm bảo an toàn. Ủy ban nhân dân các cấp phải bằng mọi hình thức thông báo tin trên đến nhân dân trong khu vực; tổ chức hướng dẫn sơ tán dân và huy động các phương tiện trên địa bàn để giúp dân sơ tán đến nơi an toàn, đồng thời có biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự trong khu vực.

Ngay sau khi xảy ra động đất, sóng thần, chính quyền các cấp phải huy động mọi nguồn lực tại chỗ theo quy định để cứu người bị nạn, cấp cứu người bị thương, tìm kiếm người mất tích đồng thời tổng hợp thông tin và báo cáo khẩn cấp đến cấp có thẩm quyền để chỉ đạo các biện pháp cần thiết, hạn chế thiệt hại do động đất, sóng thần gây ra.

Hôm nay xảy ra 3 trận động đất ở Sơn La và Kon Tum gây rung lắc nhẹHôm nay xảy ra 3 trận động đất ở Sơn La và Kon Tum gây rung lắc nhẹ

SKĐS - Chiều 30/7, tại Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đã xảy ra trận động đất có độ lớn 2.5, gây rung lắc nhẹ và không gây thiệt hại về người và tài sản. Trong khi đó Kon Tum cũng xảy ra 2 trận động đất.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Hàng Triệu Số Điện Thoại Đẹp Dự Kiến Sẽ Được Đấu Giá Với Cùng Mức Khởi Điểm | SKĐS


Tô Hội
Ý kiến của bạn