Kon Tum rung lắc mạnh bởi động đất 4 độ richter

05-03-2024 17:24 | Xã hội

SKĐS - Trưa 5/3, tại khu vực huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) xảy ra trận động đất có độ lớn 4 độ richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1 km, người dân có thể cảm nhận rõ rung lắc.

Động đất 5,6 độ tại Philippines, xuất hiện nhiều dư chấnĐộng đất 5,6 độ tại Philippines, xuất hiện nhiều dư chấn

Theo Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Địa chất Đức (GFZ), trận động đất có độ lớn 5,6, trong khi cơ quan địa chấn Philippines đánh giá động đất mạnh 5,9, với độ sâu chấn tiêu 27km.

Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần cho biết, vào 12 giờ 49 phút 28 giây trưa nay (5/3), một trận động đất có độ lớn 4.0 đã xảy ra tại vị trí có toạ độ 14.824N - 108.273E, ở độ sâu khoảng 8.1km. Trận động đất xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Trận động đất có độ lớn 4.0 được xếp vào nhóm động đất nhỏ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, với những trận động đất như trên, người dân sống trong khu vực gần tâm chấn vẫn cảm nhận được rung chấn.

Cùng với trận động đất vừa xảy ra, tính từ đầu tháng 2/2024 đến nay, trên địa bàn huyện Kon Plông đã xảy ra 18 trận động đất nhỏ. Trong đó ngày xảy ra nhiều trận động đất nhất là 7/2 với 9 trận (trận động đất có độ lớn cao nhất là 4). Hầu hết là động đất nhỏ, ít gây rủi ro thiên tai.

Kon Tum rung lắc mạnh bởi động đất 4 độ richter- Ảnh 2.

Vị trí xảy ra trận động đất trưa nay ở Kon Tum.

Huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum là điểm nóng động đất hơn 3 năm qua với hàng trăm trận. Trong đó trận mạnh nhất có độ lớn 4.7, gây rung chấn cho một khu vực rộng lớn, gồm Đà Nẵng và một số tỉnh Nam Trung Bộ. Chỉ tính riêng tháng 2/2023, khu vực này ghi nhận 18 trận động đất.

Động đất ở huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum được các chuyên gia Viện Vật lý địa cầu nhận định là động đất kích thích, xảy ra do hồ chứa thủy điện tích nước, tác động lên hệ thống đứt gãy hoạt động bên dưới khiến động đất xảy ra sớm hơn so với quy luật tự nhiên. Theo nhận định của Viện Vật lý địa cầu, động đất kích thích tại khu vực này có thể kéo dài trong nhiều năm tới. Tuy nhiên, động đất cực đại ít khả năng vượt quá 5 độ.

Động đất kích thích cũng xảy ra theo chu kỳ, có những thời điểm động đất xảy ra dồn dập, có thời kỳ yên tĩnh hơn, liên quan chặt chẽ đến quá trình vận hành tích nước của hồ chứa thủy điện.

Theo thống kê của ngành chức năng, trong vài năm trở lại đây trên địa bàn huyện Kon Plông xảy ra hàng trăm trận động đất, trận lớn nhất lịch sử được ghi nhận 4,7 richter. Cụ thể, năm 2021 xảy ra 185 trận, năm 2022 xảy ra 250 trận và năm 2023 xảy hàng chục trận động đất, cao điểm có bảy trận/ngày.

Chính quyền địa phương huyện Kon Plông đã thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn, tập huấn cho người dân cách phòng, chống khi có thiên tai xảy ra. Ngoài ra tỉnh nhà đã chỉ đạo lắp đặt nhiều quan trắc theo dõi sát sao diễn biến của động đất, tránh trường hợp xấu xảy ra.

Kon Tum hứng liên tiếp 3 trận động đất trong ngày 28 TếtKon Tum hứng liên tiếp 3 trận động đất trong ngày 28 Tết

SKĐS - 3 trận động đất có độ lớn từ 3.0 đến 4.0 độ richter đã xảy ra ở khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum trong ngày 28 Tết gây rung lắc, người dân sống ở gần tâm chấn cảm nhận rõ.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 5/3: Sương mù dày đặc, Hà Nội ô nhiễm không khí thứ 2 thế giới | SKĐS


Tô Hội
Ý kiến của bạn