Kon Tum lại động đất 3.5 richter

05-11-2022 6:57 PM | Xã hội

SKĐS - Chiều nay (5/11), trận động đất có độ lớn 3.5 đã xảy ra tại địa phận huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Trận động đất gây rung lắc nhẹ, người dân có thể cảm nhận được.

Nghệ An động đất 2.8 độ richterNghệ An động đất 2.8 độ richter

SKĐS - Trận động đất xảy ra rạng sáng nay (31/10) ở Tương Dương (Nghệ An) có độ lớn 2.8 độ không gây thiệt hại về người và tài sản song người dân có thể cảm nhận rung lắc.

Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo Sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu vừa phát đi bản tin cảnh báo động đất. Theo đó, vào lúc 17 giờ 27 phút ngày 5/11/2022, một trận động đất có độ lớn 3.5, độ sâu chấn tiêu 8.1km xảy ra tại tọa độ 14.885N-108.105E thuộc địa phận Kon Plông, tỉnh Kon Tum, Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo Sóng thần vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Trước đó ngày 3/11, tại đây cũng xảy ra 2 trận động đất liên tiếp. Các ngày 30-31/10, mỗi ngày xảy ra 1 trận động đất. Từ đầu năm đến nay, các trận động đất vẫn liên tiếp xảy ra tại khu vực này.

Kon Tum lại động đất 3.5 richter - Ảnh 2.

Vị trí xảy ra động đất chiều nay

Các nhà khoa học của Viện Vật lý Địa cầu bước đầu nhận định, động đất ở Kon PLông là động đất kích thích, xảy ra do hồ thủy điện tích nước. Tuy nhiên, các kết quả nghiên cứu trước đây về chế độ kiến tạo và hoạt động động đất tại khu vực Kon Tum và lân cận chưa đủ độ chi tiết, đồng thời, chưa có những nghiên cứu chi tiết về động đất kích thích trong khu vực. Vì vậy, cần có thêm nghiên cứu chi tiết để phục vụ xác định nguyên nhân, mức độ nguy hiểm động đất và đề xuất các giải pháp ứng phó phù hợp.

PGS.TS Cao Đình Triều, nguyên Phó Viện trưởng Viện vật lý địa cầu, chuyên gia về động đất cũng cho rằng, động đất tại đây là động đất kích thích do hồ chứa nước. Khi nước thẩm thấu vào sâu lòng đất khiến đất đá thay đổi trạng thái, kích thích động đất xảy ra. Động đất tại Thủy điện Thượng Kon Tum cũng tương tự như Thủy điện Sông Tranh 2 (Quảng Nam).

Cường độ của động đất kích thích thường sẽ yếu hơn động đất tự nhiên. Khi người ta nghiên cứu tác động của động đất để xây thủy điện, thường lấy giá trị độ lớn của động đất tự nhiên là 5,5 Richter, do đó, động đất kích thích phải nhỏ hơn 5. Trận mạnh nhất hôm nay xảy ra có độ lớn 4,7, nghĩa là vẫn nằm trong giới hạn chịu đựng của các công trình hồ chứa thủy điện.

Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai cho biết, từ năm 1903 – 2020 tại khu vực tỉnh Kon Tum ghi nhận 33 trận động đất với cường độ M=2,5 – 3,9. Từ tháng 2/2021, động đất xuất hiện và có xu hướng gia tăng. Từ năm 2021 đến nay nơi đây đã xảy ra trên 300 trận động đất mới.

Trong số đó, trận động đất có cường độ 4,7 độ richter xảy ra vào hồi 14 giờ 08 phút 04 giây ngày 23/8 là trận động đất mạnh nhất từ trước đến nay tại tỉnh Kon Tum. Trận động đất này gây tiếng động và rung lắc lớn, ảnh hưởng tới các khu vực lân cận.

Nhận định bước đầu, các nhà khoa học Viện Vật lý địa cầu cho rằng động đất liên tiếp thời gian qua ở Kon Tum là động đất kích thích, gây ra do hoạt động tích nước của hồ chứa thủy điện. Nhưng để khẳng định nguyên nhân phát sinh và có cơ sở để dự báo, đơn vị cần có những khảo sát, quan trắc và nghiên cứu chi tiết về địa chất tại khu vực này.

Động đất liên tiếp xảy ra trong thời gian từ tháng 4/2021 đến nay, ngay khi công trình Thủy điện Thượng Kon Tum tích nước và vận hành tổ máy số 1 vào ngày 24/3/2021.

Kon Tum lại động đất liên tiếp giữa tâm mưa lớnKon Tum lại động đất liên tiếp giữa tâm mưa lớn

SKĐS - Liên tiếp các ngày gần đây, Kon Tum lại xảy ra động đất trong khi diễn biến mưa lớn còn phức tạp trong những ngày tới.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Trưa 5/11: Mang Xăng Đốt Nhà Mẹ, 3 Cô Con Gái Có Thể Đối Diện Với Mức Án Cao Nhất Là Tử Hình? | SKĐS


Tô Hội
Ý kiến của bạn