Kon Tum hứng 3 trận động đất liên tiếp trên 3 độ từ chiều đến tối nay

20-06-2025 21:16 | Xã hội
google news

SKĐS - TS Nguyễn Xuân Anh khuyến cáo khi xảy ra động đất, người dân nên bám chặt vào một khung cửa hoặc chui xuống gầm bàn trong trường hợp ở tòa nhà có kết cấu vững chắc.

Quảng Nam, Kon Tum lại hứng 5 trận động đất gây rung lắc liên tiếpQuảng Nam, Kon Tum lại hứng 5 trận động đất gây rung lắc liên tiếp

SKĐS - 5 trận động đất nối tiếp ngay sau 7 trận động đất xảy ra ngày hôm qua ở Kon Tum và Quảng Nam gây rung lắc, dù không gây thiệt hại nhưng ảnh hưởng đến tâm lý người dân sống ở khu vực tâm chấn.

Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần, Viện Các khoa học Trái đất vừa phát đi tin bản tin động đất liên tiếp ở Kon Tum.

Theo đó, vào lúc 20 giờ 40 phút 31 giây, ngày 20/6, một trận động đất có độ lớn 3.3 đã xảy ra tại vị trí có tọa độ 14.833 độ Vĩ Bắc -108.345 độ Kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1 km

Chiều nay tại đây cũng xảy ra 2 trận động đất. Cụ thể, vào lúc 14 giờ 19 phút 34 giây ngày 20/6, một trận động đất có độ lớn 3.1 xảy ra tại vị trí có tọa độ (14.721 độ vĩ Bắc, 108.474 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1 km. Động đất xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0.

Kon Tum hứng 3 trận động đất liên tiếp trên 3 độ từ chiều đến tối nay- Ảnh 2.

Vị trí xảy ra trận động đất chiều nay ở Kon Tum.

14 giờ 20 phút 17 giây ngày 20/6, một trận động đất có độ lớn 3.2 xảy ra tại vị trí có tọa độ (14.710 độ vĩ Bắc, 108.480 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1 km. Động đất xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Các Khoa học Trái đất vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Cả hai trận động đất đều được Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần (Viện Các khoa học Trái Đất, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) xác định có cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 0. Điều này cho thấy các trận động đất này không có khả năng gây ra rủi ro lớn đối với người dân và các công trình xây dựng trong khu vực.

Theo TS Nguyễn Xuân Anh, Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Các khoa học Trái đất cho biết, "động đất kích thích" là nguyên nhân gây ra các trận động đất trong những năm gần đây ở tỉnh Kon Tum.

Theo TS Anh, theo các nghiên cứu sơ bộ, dự báo động đất ở Kon Tum vẫn sẽ tiếp diễn trong thời gian tới, nhưng khó có khả năng lớn hơn 5,5 độ. Tuy nhiên, vẫn cần triển khai ngay các nghiên cứu chi tiết hơn để đánh giá hoạt động động đất ở khu vực này.

Dù khả năng xuất hiện động đất vượt mức 5,5 độ là thấp nhưng các nhà khoa học cảnh báo tình trạng địa chấn vẫn có thể kéo dài, đòi hỏi phải có nghiên cứu chuyên sâu và giải pháp phòng ngừa lâu dài.

Viện Các khoa học Trái Đất thường xuyên thông báo về động đất đến chính quyền và người dân tại khu vực này; đồng thời cán bộ thuộc Viện tiếp tục theo dõi thêm và xử lý số liệu các trận động đất tại huyện Kon Plông.

TS Nguyễn Xuân Anh khuyến cáo khi xảy ra động đất, người dân nên bám chặt vào một khung cửa hoặc chui xuống gầm bàn trong trường hợp ở tòa nhà có kết cấu vững chắc. Nếu ở ngoài trời, người dân cần tránh xa các đường dây điện, cột điện, nên chạy tới vùng đất trống. Nếu đang lái xe, người dân cố gắng đỗ vào bên đường và dừng lại.

Theo các nghiên cứu của Viện Các khoa học Trái đất, nhiều khả năng những rung chấn tại Kon Tum – Quảng Nam là hệ quả của động đất kích thích – hiện tượng địa chất xảy ra do tác động từ các hoạt động của con người, đặc biệt là can thiệp vào lớp vỏ Trái đất như khai thác nước ngầm, thủy điện hoặc khoan sâu.

TS Nguyễn Xuân Anh, đại diện Viện, nhận định rằng: động đất kích thích ở Kon Tum là loại hình khá điển hình, tương tự một số hiện tượng từng ghi nhận ở Trung Quốc, Mỹ và Canada. Dù các trận động đất này có độ lớn nhỏ hơn 5.5 độ richter, nhưng vẫn cần giám sát chặt chẽ do tính lặp lại và rủi ro cộng dồn đối với cơ sở hạ tầng và đời sống người dân.

Điểm chung của động đất kích thích là thường xảy ra ở khu vực có địa chất nhạy cảm hoặc gần các công trình đập thủy điện lớn. Huyện Kon Plông, trong hơn một thập kỷ qua, là nơi tập trung nhiều dự án thủy điện vừa và nhỏ. Một số nhà khoa học cho rằng hoạt động tích nước hoặc khai thác trong khu vực có thể làm gia tăng ứng suất trong lòng đất, từ đó dẫn đến các đợt động đất có độ sâu chấn tiêu thấp, như trường hợp vừa xảy ra.

Trong 3 ngày Quảng Nam và Kon Tum hứng liên tiếp 10 trận động đấtTrong 3 ngày Quảng Nam và Kon Tum hứng liên tiếp 10 trận động đất

SKĐS - 2 trận động đất lại vừa xảy ra ở Quảng Nam và Kon Tum. Trước đó ngày 2 và 3/6 tại hai địa phương này xảy ra 8 trận động đất. Như vậy chỉ trong 3 ngày tại đây xảy ra 10 trận động đất liên tiếp.


Tô Hội
Ý kiến của bạn