Kom Tum động đất mạnh 3.9 độ richter

15-04-2024 16:15 | Xã hội

SKĐS - Chiều nay (15/4) một trận động đất có độ lớn 3.9 độ richter xảy ra ở Kon Tum, nối dài các trận động đất tại đây. Viện Vật lý Địa cầu sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến để có cảnh báo sớm nhất.

Động đất ở Đài Loan (Trung Quốc): Số người thiệt mạng tăng lên 16 người Động đất ở Đài Loan (Trung Quốc): Số người thiệt mạng tăng lên 16 người

Số người thiệt mạng trong trận động đất ở huyện Hoa Liên, Đài Loan (Trung Quốc) đã tăng lên 16 người và xảy ra dịch chuyển bề mặt đất.

Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu vừa phát đi thông báo động đất. Theo đó vào lúc 15h39 phút chiều 15/4, một trận động đất có độ lớn 3.9 độ richter, độ sâu chấn tiêu 8.2km đã xảy ra ở huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Kom Tum động đất mạnh 3.9 độ richter- Ảnh 2.

Vị trí xảy ra trận động đất ở Kon Tum chiều 15/4.

Trước đó, trong 5 ngày liên tiếp gần đây, ngày nào tại Kon Tum cũng xảy ra động đất trong đó ngày 11/4 xảy ra 2 trận, ngày 13/4 xảy ra 2 trận, các trận động đất này đều không vượt quá 4 độ richter. Như vậy từ đầu tháng 4 đến nay, tại Kon Plông đã xảy ra 13 trận động đất cường độ nhỏ. Các trận động đất này không gây thiệt hại về người và tài sản song vẫn làm người dân ở khu vực này hoang mang, lo lắng.

TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu cho biết, động đất tại khu vực huyện Kon Plông xảy thường xuyên và liên tục kể từ năm 2021 đến nay. Khu vực này ghi nhận trận động đất có độ lớn cao nhất trong nhiều năm trở lại đây là 4.7 độ richter, xảy ra vào chiều 23/8/2022. Mức độ động đất tại khu vực này dù xảy ra nhiều nhưng chưa đến mức cảnh báo rủi ro. Số liệu cho thấy, những trận động đất ở Kon Tum là động đất kích thích gây ra do hồ chứa nước, cơ bản liên quan đến việc tích nước, theo chu kỳ nhất định; có những đợt liên tiếp xảy ra trong vòng mấy ngày, sau đó dừng lại.

Theo dự báo, hoạt động động đất ở Kon Tum vẫn sẽ tiếp diễn trong thời gian tới, có độ lớn dưới 5.5 độ Richter. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần tiếp tục nghiên cứu và quan trắc đồng thời thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học để có thêm thông tin chính xác hơn, qua đó triển khai giải pháp đầy đủ, cụ thể hơn.

Viện Vật lý Địa cầu sẽ tiếp tục thường xuyên thông báo về hoạt động động đất đến chính quyền và người dân tại khu vực; đồng thời các cán bộ thuộc Viện tiếp tục theo dõi thêm và xử lý số liệu các trận động đất tại huyện Kon Plông.

Theo Viện trưởng Nguyễn Xuân Anh, khi xảy ra động đất, người dân cần bình tĩnh, tuân thủ theo đúng hướng dẫn của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng; đồng thời chủ động gia cố nhà cửa, tự trang bị thêm những kiến thức về phòng, chống động đất.

Chính quyền địa phương và cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền về các cách phòng chống; thông tin rõ về cường độ, mức độ rủi ro của các trận động đất vừa qua cho người dân.

Động đất ở Đài Loan (Trung Quốc): Số người thiệt mạng tiếp tục tăngĐộng đất ở Đài Loan (Trung Quốc): Số người thiệt mạng tiếp tục tăng

Tính đến ngày 6/4, số người thiệt mạng trong trận động đất ngày 3/4 ở Đài Loan (Trung Quốc) đã tăng lên 13 người, trong khi các nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn vẫn tiếp tục kể cả khi mốc 72 giờ quan trọng sau thảm họa đã trôi qua.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 15/4: Miền Bắc nắng nóng gay gắt đúng dịp lễ Giỗ Tổ có nơi 37 độ  |SKĐS


Tô Hội
Ý kiến của bạn