Hà Nội

Kịp thời dập tắt ổ dịch lỵ

10-05-2012 7:15 PM | Tin nóng y tế

Khởi phát dịch từ những ngày cuối tháng 4/2012 nhưng dịch bệnh lỵ ở thôn Sa Pả, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, Lào Cai đã khiến 2 trẻ em tử vong, đứa bé mới 1 tuổi, đứa lớn hơn được 3 tuổi.

Khởi phát dịch từ những ngày cuối tháng 4/2012 nhưng dịch bệnh lỵ ở thôn Sa Pả, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, Lào Cai đã khiến 2 trẻ em tử vong, đứa bé mới 1 tuổi, đứa lớn hơn được 3 tuổi. Ngoài nguyên nhân khách quan do thời tiết nắng nóng nhất trong vòng 55 năm qua ở Lào Cai, còn có nguyên nhân nào khác?

Huy động 40 cán bộ vào vùng dịch

Ông Thào A Chơ, Phó Chủ tịch UBND xã A Mú Sung cho chúng tôi biết: Thôn Sa Pả có 24 hộ dân tộc Mông, Dao thì 100% là hộ nghèo, đời sống rất khó khăn. Đồng bào vẫn giữ tập quán thả rông gia súc, không quan tâm đến vệ sinh nhà cửa, chuồng trại nên môi trường bị ô nhiễm nặng.

Được biết, nguồn nước sinh hoạt của nhân dân là nước mương dẫn từ xã A Lù về, thiếu và không đảm bảo vệ sinh. Hậu quả là bệnh tiêu chảy, lỵ đã xảy ra và bùng phát thành dịch. Xã đã huy động cán bộ, dân quân đến thôn giúp đồng bào ở đây làm 24 nhà vệ sinh tạm; thu gom, xử lý rác thải, phân gia súc và sửa sang lại hệ thống đường ống dẫn nước về thôn.

Nhận được tin báo từ huyện Bát Xát, Trung tâm YTDP tỉnh Lào Cai đã điều động đội phòng dịch lưu động phối hợp với các lực lượng trong huyện Bát Xát như quân y, y tế địa phương khẩn trương

khoanh vùng, điều tra dịch tễ từng hộ dân. Số cán bộ được huy động gần 40 người ở các đơn vị y tế tuyến tỉnh, huyện, xã, quân y Đồn Biên phòng A Mú Sung, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 cùng lực lượng dân quân tại xã tham gia phòng, chữa bệnh.

Phải giúp người dân bỏ hủ tục

Ông Nguyễn Văn Sửu, Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh Lào Cai - người cùng tăng cường với các cán bộ y tế thường trực tại thôn Sa Pả từ khi có dịch cho biết: Qua kiểm tra cho thấy đây là bệnh đường tiêu hóa (hội chứng lỵ, nghĩ đến lỵ trực khuẩn) ở mức độ nghiêm trọng với phạm vi tất cả các hộ trên ở thôn (có 50/143 người trong thôn mắc bệnh, 2 trẻ tử vong). Nguyên nhân gây bệnh là do ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt và ăn uống, điều kiện vệ sinh môi trường không đảm bảo. Đặc biệt những ngày qua, thời tiết nắng nóng gay gắt càng khiến bệnh bùng phát nhanh hơn.

Các cán bộ y tế chia tổ điều tra đến hộ gia đình để phát hiện bệnh nhân mắc mới; điều trị dự phòng cho nhân dân (trừ trẻ em dưới 5 tuổi) bằng kháng sinh đặc hiệu và thành lập tổ điều trị dã chiến tại phân hiệu Sa Pả thuộc Trường tiểu học A Mú Sung để thu dung điều trị bệnh nhân nặng. Đồng thời phun khử khuẩn bằng hóa chất tại các hộ gia đình; khử khuẩn nguồn nước, vệ sinh bể nước; hướng dẫn nhân dân rửa tay, vệ sinh đồ dùng sinh hoạt, ăn chín, uống sôi và cách pha hóa chất trong nước để sử dụng...

Có mặt tại thôn Sa Pả, chúng tôi chứng kiến bầu không khí hết sức khẩn trương trong công tác phòng, chữa bệnh tiêu chảy của các lực lượng. Đến nay dịch bệnh lỵ tại thôn Sa Pả, xã A Mú Sung (Bát Xát) cơ bản được kiểm soát, các bệnh nhân nặng đang được tiếp tục cách ly để điều trị và chỉ phát hiện thêm 1 trường hợp mới nhiễm bệnh. Hiện các đơn vị y tế đã tiến hành điều trị dự phòng cho 86 người bằng kháng sinh đặc hiệu và 27 người được điều trị tại chỗ đang hồi phục.

Ông Nguyễn Văn Sửu cho biết, tình hình dịch bệnh lỵ tại A Mú Sung, Bát Xát sẽ được kiểm soát hoàn toàn trong ít ngày nữa

Còn ông Trần Văn Tứ, ở Phòng y tế huyện Bát Xát, bổ sung: Ngay sau khi phát hiện bệnh bùng phát tại xã A Mú Sung, UBND huyện Bát Xát đã cung cấp cho mỗi hộ gia đình 1 thùng chứa nước 120 lít đã qua xử lý sạch bằng hóa chất và hướng dẫn đồng bào ăn uống hợp vệ sinh.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh lây trực tiếp từ người bệnh sang người lành theo đường phân - miệng qua tay bẩn, dụng cụ nhiễm trực khuẩn lỵ hoặc gián tiếp qua thức ăn, nước uống không hợp vệ sinh như uống nước lã, ăn rau sống, quả xanh... nhất là những vùng dùng phân người tươi (chưa được xử lý trước khi đưa ra bón ruộng, trồng rau).
Nguyễn Vũ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn