Kịp thời can thiệp nội soi mật - tụy ngược dòng cứu sống cụ bà 104 tuổi

01-10-2017 6:41 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Bệnh viện Bình Dân vừa tiến hành can thiệp nội soi mật-tụy ngược dòng (ERCP) thành công, giúp Bà mẹ Việt Nam anh hùng N.T.P (104 tuổi, huyện Củ Chi) vượt qua cơn nguy kịch dọa sốc nhiễm trùng đường mật.

Đồng thời lấy sỏi ống mật chủ kích thước 21mm và nhiều sỏi nhỏ ở đường mật cho cụ.

Theo người nhà cụ P, trước đó khoảng 2 tuần, cụ bắt đầu bị đầy bụng, khó tiêu. Cho rằng cụ bị rối loạn tiêu hóa do tuổi cao, cụ được cho uống thuốc nhưng tình trạng không thuyên giảm. Vài ngày sau, cụ P. sốt cao và nôn ói, người nhà đưa cụ nhập cấp cứu tại một bệnh viện địa phương. Qua thăm khám và làm xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán cụ bị nhiễm trùng đường mật, sỏi đường mật. Nhận thấy cụ đã cao tuổi, có tiền căn suy tim và hen phế quản, diễn tiến bệnh đang có chiều hướng phức tạp nên đã chuyển cụ đến Bệnh viện Bình Dân cấp cứu ngay trong đêm.Các bác sĩ chúc mừng Mẹ Việt Nam Anh Hùng N.T.P trước khi xuất viện

Các bác sĩ chúc mừng Mẹ Việt Nam Anh Hùng N.T.P trước khi xuất viện

Cụ nhập Bệnh viện Bình Dân trong tình trạng đau dữ dội quặn từng cơn tại vùng hạ sườn phải kèm sốt dai dẳng. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy bạch cầu tăng cao. Siêu âm bụng và CT-scan bụng có cản quang có hình ảnh nhiều sỏi nhỏ rải rác trong đường mật, ống gan, đặc biệt là sỏi ống mật chủ kích thước lên tới 21mm (đường kính ống mật chủ bình thường khoảng 8-10mm) nằm kẹt ở đoạn cuối ống mật chủ gây tắc mật, giãn đường mật trong và ngoài gan.

Các bác sĩ Khoa Ngoại Gan-Mật nhận định cần phải hội chẩn và can thiệp khẩn cấp cho  cụ vì cụ đã cao tuổi, thể trạng suy kiệt, nhiều bệnh lý nền kèm theo đe dọa sốc nhiễm trùng. Sau hội chẩn, các bác sĩ tiến hành can thiệp nội soi mật-tụy ngược dòng (ERCP) để giải áp đường mật vì nếu để muộn hơn sẽ nguy hiểm đến tính mạng của cụ. Tiếp đó, cụ được can thiệp lấy sỏi đường mật để loại bỏ nguyên nhân gây tắc mật. Với sự nỗ lực của toàn bộ ê kíp các bác sĩ khoa Ngoại Gan Mật có kinh nghiệm 20 năm thực hiện kỹ thuật ERCP, sau 20 phút các bác sĩ đã đặt thành công ống thông qua đoạn ống mật chủ đang bị sỏi làm tắc nghẽn, nhanh chóng giải quyết tình trạng đau đớn, ứ đọng mật và điều trị tình trạng nhiễm trùng đang diễn tiến phức tạp cho cụ.

Một tuần sau, khi tình trạng nhiễm trùng đã được kiểm soát tốt, các bác sĩ tiếp tục thực hiện ERCP với ống nội soi mềm qua đường miệng vừa giúp khảo sát rõ toàn bộ đường mật vừa can thiệp lấy sỏi cho cụ. Viên sỏi lớn là nguyên nhân gây tắc mật được các bác sĩ tán nhỏ và dùng rọ chuyên dụng gắp ra khỏi cơ thể qua đường miệng. Đồng thời để đảm bảo điều trị triệt để và giảm thiểu nguy cơ sót sỏi đường mật, các bác sĩ đã súc rửa kỹ đường mật để loại bỏ các sỏi và cặn mật cho cụ. Chiều ngày 25/09/2017 cụ P đã được xuất viện.

Các bác sĩ khoa Ngoai Gan Mật, Bệnh viện Bình Dân khuyến cáo, nhiễm trùng đường mật là một tình trạng cấp tính, thường do sỏi đường mật gây tắc mật. Cũng như trường hợp của cụ P, các triệu chứng viêm đường mật do sỏi rất dễ nhầm lẫn với các rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày như đầy hơi, khó tiêu, chán ăn, đau mơ hồ, khó chịu vùng thượng vị, đau hạ sườn phải… Do đó, khi xuất hiện các triệu chứng này, người bệnh cần đi đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị bệnh kịp thời, tránh để diễn tiến dẫn đến sốc nhiễm trùng. Khoảng 98% sỏi đường mật có thể được phát hiện qua siêu âm bụng, việc điều trị các trường hợp nhiễm trùng đường mật phức tạp đòi hỏi các bác sĩ chuyên khoa thực hiện khéo léo, nhanh chóng các thủ thuật, phẫu thuật đối với bệnh lý đường mật.


Thủy Nguyễn
Tags:
Ý kiến của bạn