Hà Nội

Kíp cấp cứu ngoại viện BVĐK Mộc Châu cứu sống tài xế mắc kẹt trong cabin

24-08-2017 4:44 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - BS.VI Hồng Kỳ, Giám đốc BVĐK Mộc Châu, Sơn La cho biết, kíp cấp cứu ngoại viện của BVĐK Mộc Châu vừa kịp thời cứu sống một tài xế bị kẹt trong xe tải với các chấn thương rất nặng vùng cột sống, và cánh tay.

 

Theo đó, vào khoảng 5h sáng, ngày 24/08, nhận được tin báo của người dân có vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn xã Chiềng Hắc, cách Bệnh viện 30km, tổ cấp cứu ngoại viện gồm Bs Vi Hoàng Thuyên, ĐD Nguyễn Thị Hoa đã lập tức chuẩn bị phương tiện, dụng cụ cấp cứu lên đường cứu nạn nhân.

Qua thông tin được biết, đoạn đường Quốc lộ 6 đi qua xã Chiềng Hắc, xảy ra vụ TNGT giữa 2 xe ô tô, khiến 1 lái xe bị thương nặng, gẫy xương ở cánh tay,  kẹt trong buồng lái. Trước tình hình đó, nhận thấy việc vận chuyển người bị nạn khi không có chuyên môn là việc hết sức nguy hiểm, vì thế Bs Thuyên đã hướng dẫn người dân cách chăm sóc người bị nạn trong khi chờ bác sĩ có mặt.

Sau 15 phút  di chuyển, tổ cấp cứu đã tiếp cận được người bị nạn. Tuy nhiên, khi tiếp cận bệnh nhân, Bs Thuyên phát hiện bệnh nhân không chỉ bị gãy xương ở cánh tay như tin ban đầu mà phần cột sống cổ cũng bất thường, có dấu hiệu chấn thương. Dù là tình huống ngoài dự kiến nhưng các bác sĩ của BVĐK Mộc Châu  vẫn có sẵn bộ nẹp dành cho cột sống cổ và cấp cứu bệnh nhân kịp thời.

Bác sĩ BVĐK Mộc Châu cố định vết thương cho nạn nhân trên chiếc xe đã nát đầu do tai nạn

Sau khi đã cố định xong, bệnh nhân được đưa về  Bệnh viện, qua khám vào làm các xét nghiệm cận lâm sàng, bệnh nhân được  chẩn đoán đa chấn thương – Gãy hở IIIc xương cánh tay trái – TD chấn thương cột sống cổ. Các bác sĩ BVĐK Mộc Châu đã tiến hành mổ cấp cứu. Ca mổ sau đó đã thành công. Hiện tại tình trạng bệnh nhân đã tạm ổn định.

BS. Vi Hoàng Thuyên bác sĩ chính trong kíp cấp cứu cho biết, khi tiếp cận bệnh nhân, chúng tôi nhận thấy, toàn bộ đầu xe tải bị đâm nát bét, nạn nhân bị mắc kẹt trong xe, và  chấn thương nặng nề hơn nhiều so với lúc nghe thông tin.

Điều này cũng dễ hiểu bởi người báo tin lúc gọi điện không biết hết tình trạng của bệnh nhân hoặc do bệnh nhân có sẵn bệnh, khi cấp cứu sẽ phát sinh nhiều tình huống ngoài dự đoán. Và bệnh nhân này là một trong những trường hợp như vây.

Tuy nhiên, dù ở tình huống nào thì chúng tôi cũng phải cố gắng thực hiện một cách tốt nhất đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Vì thế, trên xe cấp cứu luôn phải có đủ dụng cụ để ứng phó với mọi tình huống.

Được biết, sau khi đã thực hiện mổ câp cứu thành công,  các bác sĩ mới biết tên bệnh nhân là N.V.O – 53t ở Yên Lạc – Vĩnh Phúc và sau đó mới liên hệ người nhà thông báo về tình trạng bệnh của ông O.

Bệnh nhân O đang được điều trị và theo dõi tại BVĐK Mộc Châu

Trước đó vào ngày 28/07, tổ cấp cứu ngoại viện của khoa Sản BV đa khoa Mộc Châu đã đỡ đẻ dọc đường cứu sống mẹ con sản phụ người Mông, tại địa điểm cách trung tâm huyện 40km.

Chia sẻ về việc làm này, BSCKII. Vi Hồng Kỳ , Giám đốc BV cho hay, Mộc Châu là một huyện miền núi, nhiều xã xa trung tâm huyện, đa số là đồng bào dân tộc trình độ dân trí và nhận thức còn hạn chế, nhiều người dân do đường xá xa xôi và phong tục tập quán nên ngại đến viện. Bên cạnh đó, Mộc Châu lại nằm trên trục quốc lộ 6 lưu thông giữa Hà Nội với khu vực Tây bắc nên các tình huống cấp cứu khẩn cấp do tai nạn xảy ra…

“Yếu tố thời gian trong cấp cứu có vai trò rất quan trọng, quyết định đến chất lượng cấp cứu, nếu để quá giới hạn sẽ gây ra các biến chứng phức tạp có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người, nhận thấy tầm quan trọng của sơ cấp cứu ban đầu đối với kết quả điều trị và hồi phục của bệnh nhân, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu đã thành lập nhiều tổ cấp cứu ngoại viện, trải đều ở các chuyên khoa như Ngoại khoa, Nội khoa, Sản khoa… Các tổ cấp cứu này sẽ trực 24/24h, và khi nhận được tín hiệu cần cấp cứu thì các tổ này sẽ khẩn trương lên đường đến các điểm cấp cứu với thời gian nhanh nhất”, BS. Kỳ bộc bệch.


H.Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH