DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Kính thông minh nhận biết tế bào ung thư
22:49 15/05/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhờ loại kính thông minh, bác sĩ có thể phát hiện thấy các khối u có đường kính nhỏ tới 1mm, tương đương độ dày tờ giấy.

Các chuyên gia ở ĐH Y khoa Washington Mỹ (WUS) đã phát minh ra cặp kính thông minh giúp bác sĩ phẫu thuật có thể nhìn được các tế bào ung thư thông qua ánh sáng xanh phản chiều.

Dự kiến, cuối tháng 2/2014 loại kính này sẽ được đưa vào thử nghiệm lâm sàng.

Nhờ loại kính thông minh, bác sĩ có thể phát hiện thấy các khối u có đường kính nhỏ tới 1mm, tương đương độ dày tờ giấy.

 

Theo BS. Ryan Fields, người tham gia nghiên cứu, việc ra đời kính thông minh nói trên được xem là tiến bộ sáng chói trong lĩnh vực phẫu thuật, đặc biệt là phẫu thuật ung thư. 

Công nghệ này là do nhóm chuyên gia đứng đầu là Dr. Samuel Achilefu ở WUS phát minh, sử dụng công nghệ video truyền thống, kèm theo màn hình lắp trên đầu.

Để sử dụng được kính, người ta dùng tác nhân phân tử có mục tiêu gắn vào tế bào ung thư, phun vào mô và làm cho các tế bào này phát sáng. Nhờ ánh sáng huỳnh quang bác sĩ có thể nhận biết tế bào khỏe mạnh và tế bào ung thư, sau đó tiến hành cắt bỏ các mô nhiễm bệnh ngay trong lần phẫu thuật đầu tiên, đảm bảo độ chính xác cao, giảm đau đớn và số lần phẫu thuật cho người bệnh.

Duy Hùng (Theo DM, 2/2014)

 

 

 

(SKĐS)

Tin liên quan
Lọ thuốc thông minh
Tiến sĩ Emil Jovanov của Trường đại học Alabama (Mỹ) đã sáng chế ra một lọ thuốc đặc biệt, có khả năng nhắc nhở người bệnh uống thuốc đúng giờ cho dù thuốc đó ở dạng viên hay chất lỏng.
Tất thông minh theo dõi sức khỏe trẻ sơ sinh
Một chiếc tất thông minh được gọi là OWLET cho phép cha mẹ theo dõi sức khỏe của con mình bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào thông qua ứng dụng điện thoại.
Những sản phẩm siêu thông minh
Một chiếc ôtô có thể tự điều khiển, cặp kính thông minh có thể tự động dịch tiếng Nhật ra thứ ngôn ngữ cần thiết ngay lập tức, trang thiết bị hỗ trợ lái xe thông minh...
Đồng hồ thông minh kiêm chức năng theo dõi trẻ nhỏ
Hãng AT&T và Công ty Filip Technologies vừa hợp tác nghiên cứu, cho ra đời một loại đồng hồ thông minh có tên FiLIP, vừa có khả năng theo dõi được trẻ nhỏ lại có thể làm được chức năng truyền thông hay chức năng của một điện thoại di động, rất phù hợp cho nhóm tuổi từ 1 - 4 tuổi.
6 thói quen làm hại trí thông minh trẻ
SKĐS - Sự phát triển não của trẻ không thể tách rời protein và vitamin có trong thực phẩm. Các chất dinh dưỡng này chủ yếu được hấp thu vào cơ thể trẻ thông qua các bữa ăn hàng ngày.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm