Kinh nguyệt không đều tăng nguy cơ ung thư buồng trứng

28-04-2014 12:00 PM | Y học 360

SKĐS - Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều (quá 5 tuần cho một kỳ kinh nguyệt) tăng nguy cơ tử vong do ung thư buồng trứng

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ trình bày tại hội nghị của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư cho thấy, phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều (quá 5 tuần cho một kỳ kinh nguyệt) tăng nguy cơ tử vong do ung thư buồng trứng.

Các nhà khoa học tại Viện Y tế công cộng ở Berkeley, California đã tiến hành nghiên cứu đối với hơn 14.000 phụ nữ đã từng sinh con ít nhất một lần. Sau khi loại trừ các yếu tố ảnh hưởng đến ung thư buồng trứng như tuổi tác, cân nặng, sử dụng các loại thuốc kích thích sinh hoặc thuốc tránh thai, các nhà nghiên cứu cũng loại trừ các trường hợp vô sinh. Kết quả cho thấy, những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều ở tuổi 26 tỷ lệ tử vong do ung thư buồng trứng tăng gấp đôi những người phụ nữ ở độ tuổi 60 kinh nguyệt không đều.

Theo TS. Barbara Cohn - Giám đốc chương trình nghiên cứu lý giải, do buồng trứng ở phụ nữ có thể được tiếp xúc với một lượng thấp hormon propesterone có được sau khi rụng trứng và chất này giúp bảo vệ chống lại ung thư buồng trứng.

M.Huệ (Theo Health, 4/2014)

 


Ý kiến của bạn