DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Kinh nguyệt kéo dài có gây thiếu máu?
14:43 19/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con gái tôi 15 tuổi, mỗi lần kinh nguyệt kéo dài 7 ngày, rất nhiều nhưng không đều. Dạo này tôi thấy cháu da xanh xao, có phải cháu bị thiếu máu không? Xin bác sĩ giải thích.

(hoangan@yahoo.com)

Thiếu máu là tình trạng lượng huyết sắc tố và số lượng hồng cầu có trong máu ngoại vi bị giảm, kết quả là thiếu lượng oxy đến các mô của các tế bào trong cơ thể. Một người được coi là thiếu máu khi tỉ lệ huyết sắc tố thấp hơn 130g ở nam và 120g ở nữ. Cũng có những trường hợp thiếu máu giả tạo do máu bị hòa loãng mà nguyên nhân là tăng thể tích huyết tương. Trong trường hợp đó dù tỷ lệ huyết sắc tố có giảm, số lượng hồng cầu và hematocrit giảm vẫn không có thiếu máu vì khối lượng toàn thể huyết sắc tố lưu hành vẫn nằm trong giới hạn bình thường. Lứa tuổi của cháu hiện nay ở nước ta rất nhiều trường hợp mắc phải tình trạng thiếu máu, nhất là ở vùng nông thôn do chế độ dinh dưỡng không bổ sung đủ sắt sau chu kỳ kinh nguyệt hoặc do chế độ ăn kiêng.

Những ngày kinh nguyệt của cháu như vậy là hơi kéo dài so với bình thường, đây cũng có thể là nguyên nhân của việc thiếu máu. Tuy nhiên thiếu máu còn do nhiều nguyên nhân khác như bệnh giun sán, các bất thường ở cơ quan tạo máu...

Vì vậy, chị nên đưa cháu nên đi khám sức khoẻ để có chẩn đoán và điều trị chính xác.

BS. Nguyễn Cảnh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm