DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Kinh nguyệt bình thường nhưng không có thai
08:17 17/07/2013 GMT+7
Em 26 tuổi, lập gia đình được 8 tháng, kinh nguyệt bình thường nhưng vẫn chưa có thai. Em nghe nói một số phụ nữ không rụng trứng mà vẫn thấy kinh nguyệt. Xin Quý báo cho biết điều này có đúng không?

Em 26 tuổi, lập gia đình được 8 tháng, kinh nguyệt bình thường nhưng vẫn chưa có thai. Em nghe nói một số phụ nữ không rụng trứng mà vẫn thấy kinh nguyệt. Xin Quý báo cho biết điều này có đúng không?

 Nguyễn Thị Huyền

(Quảng Ninh)

Chu kỳ kinh nguyệt được định nghĩa là khoảng thời gian bắt đầu từ kỳ kinh này đến ngày bắt đầu kỳ kinh sau. Những phụ nữ bình thường ở lứa tuổi hoạt động sinh dục, chu kỳ kinh nguyệt trung bình là 28  ngày, thời gian hành kinh trung bình 2 - 4 ngày. Có hai loại là chu kỳ kinh nguyệt có phóng noãn và chu kỳ kinh nguyệt không phóng noãn.

Chu kỳ kinh nguyệt có phóng noãn thường xảy ra tự nhiên, đều đặn, có thể biết trước thời gian và lượng máu chảy, ở giữa chu kỳ kinh có nang trứng chín còn gọi là noãn, ở thời điểm này noãn gặp tinh trùng sẽ có nhiều khả năng thụ thai. Trong trường hợp có rối loạn (như ra huyết đều nhưng kéo dài) mà chu kỳ kinh vẫn đều thì thường là do những bất thường ở tử cung như u xơ, polyp niêm mạc tử cung, dính buồng tử cung,…

Chu kỳ kinh nguyệt không phóng noãn thì ngược lại, xảy ra không đều và số lượng, thời gian không biết trước được, gọi là chảy máu tử cung do rối loạn cơ năng. Chảy máu tử cung do rối loạn cơ năng thường là hậu quả của tình trạng không chín nang noãn kèm theo không phóng noãn, xảy ra bất chợt hoặc mạn tính… Trường hợp này không có khả năng thụ thai.

Bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa sản để kiểm tra khả năng phát triển của noãn và phóng noãn, khả năng phát triển và dự kiến được ngày rụng trứng. Quan hệ quanh những ngày rụng trứng sẽ cho hiệu suất có thai cao hơn, bởi trứng và tinh trùng có điều kiện gặp nhau tốt hơn.

Bác sĩ Tống Thị Nhung

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm