Kinh nghiệm quý trong quản lý, điều trị đái tháo đường

06-11-2011 8:17 AM | Bệnh thường gặp

Trước đây, hầu hết người bệnh ĐTĐ ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đều phải điều trị ở tuyến trên. Trước tình hình ngày càng gia tăng số người mắc bệnh,

Trước đây, hầu hết người bệnh ĐTĐ ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đều phải điều trị ở tuyến trên. Trước tình hình ngày càng gia tăng số người mắc bệnh, năm 2005 Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Hải Hậu đã cử một bác sĩ đi học chuyên khoa điều trị bệnh ĐTĐ và các bệnh nội tiết tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Năm 2006, BVĐK Hải Hậu đã triển khai, quản lý và điều trị người bệnh ĐTĐ và các bệnh nội tiết tại khoa khám bệnh. Đến nay, số người bệnh ĐTĐ đến khám và điều trị ngày càng tăng, số người bệnh trước đây điều trị ở tuyến trên nay đã về điều trị tại bệnh viện huyện, người bệnh xin chuyển viện giảm đáng kể.

Hiện tại, Bệnh viện đa khoa huyện Hải Hậu đã có bác sĩ chuyên khoa điều trị ĐTĐ, thường xuyên được cập nhật kiến thức mới tại các cuộc hội thảo chuyên ngành ĐTĐ ở tuyến trên, đồng thời bệnh viện đã trang bị một số trang thiết bị góp phần theo dõi và chẩn đoán sớm ĐTĐ như: máy phân tích nước tiểu 11 thông số, máy sinh hoá máu tự động làm được các xét nghiệm chức năng gan, chức năng thận, mỡ máu, đường máu, axit uric… Đặc biệt, Dự án PC ĐTĐ quốc gia - Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã hỗ trợ 1 máy xét nghiệm HbA1C để theo dõi việc điều trị.

Năm 2010, BV đã tổ chức hội nghị nói chuyện chuyên đề về ĐTĐ cho tất cả đối tượng là người bệnh đang được quản lý, điều trị tại bệnh viện và những người quan tâm đến bệnh ĐTĐ. Với hơn 600 người tham dự, hội nghị đã góp phần nâng cao nhận thức cho người bệnh và nhân dân về bệnh ĐTĐ; về cách phòng bệnh, rèn luyện sức khoẻ, vệ sinh ăn uống,...

Khoa khám bệnh đã lập hồ sơ điều trị ngoại trú cho từng người bệnh, mỗi người bệnh có một sổ khám bệnh, trong đó hướng dẫn đầy đủ chế độ ăn, chế độ tập luyện và cách dùng thuốc cụ thể, rõ ràng, có ngày hẹn tái khám, có số điện thoại của bác sĩ chuyên khoa để bệnh nhân có thể được tư vấn khi cần thiết. Đến tháng 10 năm 2011, khoa khám bệnh đã quản lý và điều trị cho 1.081 bệnh nhân ĐTĐ.

Qua theo dõi và điều trị từ năm 2006 đến nay, tất cả người bệnh đều có kết quả điều trị tốt, không có tai biến xảy ra, đường huyết ổn định, tâm lý thoải mái… đã khẳng định mô hình và cách làm của BVĐK huyện Hải Hậu là đúng đắn, mang lại hiệu quả thiết thực cho bệnh nhân.

Để làm tốt việc khám quản lý, điều trị người bệnh ĐTĐ tại bệnh viện huyện, rất cần sự quan tâm của các cấp, các ngành, các tổ chức Quốc tế đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, kinh phí và trang thiết bị để phục vụ công tác quản lý, điều trị ĐTĐ ngày càng tốt hơn.

Hoàng Mạnh Việt

(Giám đốc BVĐK Hải Hậu - Nam Định)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH