Dùng dưới dạng thuốc xông, thuốc hãm 12 - 20g/ngày. Cách chế biến: rửa sạch, để ráo nước, cắt ngắn chừng 2cm, phơi trong râm cho khô.
Bạc hà được dùng làm thuốc chữa các chứng bệnh sau:
Cảm cúm, nhức đầu, sổ mũi, sốt: bạc hà 5g, hạt quan âm 10g, cúc hoa vàng 10g, kinh giới 7g, kim ngân hoa 15g. Tất cả cho vào nồi sắc uống và xông.
Đau họng: bạc hà 5g, ngưu bàng 10g, huyền sâm 10g, cát cánh 10g, cam thảo 10g. Sắc uống.
Chảy máu cam: vò lá bạc hà nhét vào mũi.
Mày đay: xát lá bạc hà tươi lên chỗ đau.
Say nắng, ngất: lá bạc hà giã nát, ép lấy nước cốt đổ vào miệng người bệnh.
Kiết lỵ ra máu: luộc lá bạc hà ăn hằng ngày.
Sởi lúc mới mọc, đau bụng đầy hơi, ngứa da: thân và lá bạc hà sắc uống.
Rết cắn, mèo cắn, ong đốt: vò lá bạc hà đắp vào chỗ đau.
Sát khuẩn nơi sưng đau: tinh dầu bạc hà pha cồn loãng để bôi.
Lương yThái Hòe