Kinh nghiệm để đời của y học thế giới

22-03-2009 6:25 AM | Quốc tế

Bất cứ ngành nghề nào cũng không thể tuyệt đối tránh được sai sót. Tuy nhiên sai sót trong ngành y lại ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống của nạn nhân. Sau đây là những ví dụ điển hình mà y học thế giới đã tổng kết làm kinh nghiệm để đời.

Bất cứ ngành nghề nào cũng không thể tuyệt đối tránh được sai sót. Tuy nhiên sai sót trong ngành y lại ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống của nạn nhân. Sau đây là những ví dụ điển hình mà y học thế giới đã tổng kết làm kinh nghiệm để đời.

 

Thụ tinh... nhầm tinh trùng

Vợ chồng Nancy Andrews đến một bệnh viện tại New York thụ tinh nhân tạo với hy vọng tràn trề về đứa con sắp sinh. Vậy mà khi sinh ra, em bé có màu da đen, khác hoàn toàn với bố mẹ. Nguyên nhân là bác sĩ đã lấy nhầm tinh trùng của một người đàn ông da đen đưa vào trứng của Nancy. Hai vợ chồng vẫn nuôi và yêu thương bé Baby Jessica, sinh 19/10/2004 như con đẻ của mình.

200.000 usd cho một tinh hoàn

Đây lại là một trường hợp nhầm lẫn kiểu khác. Bác sĩ đã chẩn đoán nhầm tình trạng ung thư tinh hoàn cho một người đàn ông 47 tuổi hoàn toàn khoẻ mạnh và cắt bỏ mất “của quý” của người đàn ông này. Khi phát hiện ra sự nhầm lẫn trên, vợ chồng nạn nhân đã kiện bệnh viện và được bồi thường 200.000 usd. Tuy nhiên, số tiền đó không thể bù đắp nổi mất mát mà bệnh viện gây ra cho vợ chồng nạn nhân.

“Kỷ vật” 13 inch trong bụng

Donald Church, 49 tuổi bị một khối u ở bụng đã đến một trung tâm y tế ở Washington làm phẫu thuật vào tháng 6/2000. Khi ông ra về, khối u đã được lấy đi và thay vào đó là một miếng kim loại dài 13 inch.  Bác  sĩ đã bỏ quên dụng cụ phẫu thuật  trong bụng bệnh nhân. Đây không phải là trường hợp sơ suất đầu tiên của trung tâm này. 4 trường hợp tương tự đã xảy ra tại cùng địa chỉ trên kể từ năm 1997 đến 2000. May mắn thay, những sai sót trên được khắc phục bằng cách mổ lại và nạn nhân đã khỏe lại sau khi được bác sĩ sửa sai. Ông Church đã nhận được 97.000 usd tiền bồi thường.

Cắt nhầm thận khỏe

Tại bang Minnesota, một bệnh nhân đã đến viện với mục đích cắt bỏ quả thận có khối  ung thư. Tuy nhiên, bác sĩ lại cắt nhầm quả thận khỏe, còn quả thận bệnh vẫn còn đó.

Chết vì nhầm nhóm máu

J. Santillon, 17 tuổi đã chết 2 tuần sau khi nhận tim và phổi của một người hiến mà nhóm máu của họ không tương thích với cô. Bác sĩ đã nhầm lẫn trong quá trình kiểm tra sự tương thích của nhóm máu trước khi tiến hành phẫu thuật. Sau lần phẫu thuật thứ 2 nhằm cố gắng sửa lại sai sót, Santillon đã bị tổn thương não rồi tử vong. Cô là một người Mexico nhập cư, đến Mỹ 3 năm trước đó nhằm điều trị bệnh tim. Nhưng không ngờ ca phẫu thuật mà cô hy vọng sẽ giải thoát bệnh tật cho mình lại đẩy cô đến cái chết. Cô mang nhóm máu O nhưng lại nhận nội tạng từ một người hiến mang nhóm máu A.

Kiểm tra não lại được phẫu thuật tim

Bà Joan Morris, 67 tuổi, đến bệnh viện kiểm tra não. Ngày hôm sau, bà đến kiểm tra ở phòng điện tim. Tiếp đó bệnh nhân lại được chuyển đến tầng khác. Sai một ly đi một dặm, bà Morris được đưa đến phòng phẫu thuật tim. Rất may khi bác sĩ đang tiến hành các thao tác trước khi phẫu thuật thì chuông điện thoại reo, bác sĩ của bà Joan đã phát hiện ra nhầm lẫn. Chưa có hậu quả nghiêm trọng nhưng mấy ngày xét nghiệm thành công cốc, tình trạng bệnh của bà Joan vẫn như cũ.

Cắt nhầm chân

Năm 1995, tại Florida, ông Willie, 53 tuổi đã bị cắt nhầm chiếc chân lành lặn. Khi kíp phẫu thuật phát hiện ra sự nhầm lẫn thì tình trạng đã không thể cứu vãn nổi. Nạn nhân đã kiện bệnh viện, kết cục, ông Willie được bồi thường 340.000 usd còn kíp mổ bị đình chỉ hành nghề trong 6 tháng với số tiền phạt 10.000 usd.

C.A (Theo OD)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH