DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Kinh nghiệm của quận Nam Từ Liêm
22:40 30/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhằm cụ thể hóa đề án “Tầm soát, phát hiện một số tật, bệnh bẩm sinh thông qua sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh” của Hà Nội...

Nhằm cụ thể hóa đề án “Tầm soát, phát hiện một số tật, bệnh bẩm sinh thông qua sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh” của Hà Nội, Trung tâm DS-KHHGĐ quận Nam Từ Liêm đã có sáng kiến thành lập phòng “tư vấn DS-KHHGĐ” miễn phí, trong đó có các hoạt động tư vấn, khám, siêu âm phát hiện dị tật sớm  ở thai nhi cho thai phụ trên địa bàn quận.

Được trang bị trang thiết bị y tế hiện đại Trung tâm DS-KHHGĐ quận Nam Từ Liêm đã thu hút rất nhiều thai phụ đến khám.

Khám sàng lọc ngay tại phường

“Khi được biết Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình quận Nam Từ Liêm mở phòng khám, tư vấn sàng lọc trước sinh miễn phí, em đã đến tham gia nhưng chỉ là để thỏa mãn sự tò mò. Vì em nghĩ đã miễn phí thì thường không tốt, nhưng cứ thử một lần. Tuy nhiên, sau lần đó, trong suốt quá trình mang thai của mình, đây là địa chỉ thường xuyên em đến cho đến khi sinh con. Đến đây vừa không phải chờ đợi lâu, vừa được các bác sĩ có trình độ chuyên môn tốt tư vấn nhiệt tình, máy móc cũng rất hiện đại, lại không phải mất tiền...”. Đó là một trong hàng trăm dòng “lưu bút” của những thai phụ đã được khám và sàng lọc trước sinh miễn phí tại Trung tâm DS-KHHGĐ quận Nam Từ Liêm chia sẻ về hoạt động của phòng tư vấn, dịch vụ DS-KHHGĐ của quận. BS. Nguyễn Thị Thu Thủy, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ quận Nam Từ Liêm cho biết, phòng "tư vấn DS-KHHGĐ" được thành lập từ 11/2014, tính đến nay phòng đã khám sàng lọc trước sinh miễn phí cho 2.600 lượt phụ nữ có thai, phát hiện gần 50 trường hợp có nghi ngờ để chuyển lên tuyến trên kiểm tra, theo dõi và xử trí như: Độ dày da gáy, giãn bể thận, kích thước não nhỏ... Cũng theo BS. Thủy, trước mắt, hoạt động SLTS cho bà mẹ có thai được thực hiện vào chiều thứ 3 hàng tuần, mỗi tuần trung bình đón tiếp từ 25-30 thai phụ đến khám. Để hoạt động hiệu quả hơn nữa, sau này trung tâm sẽ mở tăng thêm thời gian để đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn quận. Bên cạnh đó, các bác sĩ của trung tâm còn mang thiết bị y tế, máy siêu âm đến từng phường để khám sàng lọc miễn phí cho các thai phụ.

Ngoài khám sàng lọc trước sinh, trung tâm còn kết hợp với các đơn vị chức năng tổ chức khám sàng lọc khiếm thính cho học sinh của 11 trường mầm non công lập trên địa bàn quận. Thông qua hoạt động này, đã có 4.000 trẻ dưới 6 tuổi được khám, qua đó, phát hiện 39 trẻ có biểu hiện khả năng nghe kém và các trẻ này đã được chuyển lên tuyến trên điều trị tiếp.

Vì một thế hệ trẻ khỏe mạnh

Đề án “Tầm soát, phát hiện một số tật, bệnh bẩm sinh thông qua sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh” giai đoạn 2010-2015 đã được thành phố Hà Nội triển khai từ năm 2010. Theo đó, ngành dân số Hà Nội tập trung tuyên truyền vận động phụ nữ mang thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ hiểu và nắm rõ được những lợi ích của việc sàng lọc trước sinh, sơ sinh đối với chất lượng dân số. Tuy nhiên, theo BS.Thủy, ở tuyến quận/huyện, để Đề án được triển khai có hiệu quả cao, ngoài việc tuyên truyền, vận động cần phải có hành động thiết thực để thu hút nhiều người dân tích cực tham gia tích cực vào Đề án này. Theo đó, để hiện thực hóa được Đề án trong khi trung tâm đã được trang bị máy móc hiện đại, cán bộ được đào tạo bài bản thì khó khăn lớn nhất là nguồn kinh phí để vận hành và duy trì mô hình tư vấn, khám miễn phí như hiện nay. “Hiểu được những khó khăn đó, UBND quận Nam Từ Liêm đã hỗ trợ kinh phí của quận (500 triệu đồng) cho Đề án Sàng lọc trước sinh và sơ sinh của quận trong 2 năm 2014-2015, nhờ đó trung tâm có kinh phí để triển khai các hoạt động và hoạt động rất hiệu quả như hiện nay, BS.Thủy chia sẻ. Ông Nguyễn Văn Tứ, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cho biết, mặc dù là quận mới thành lập còn nhiều khó khăn, nhưng các đồng chí lãnh đạo quận luôn xác định nhân tố con người là yếu tốt quan trọng nhất, vì một thế hệ trẻ khỏe mạnh sau này, chúng tôi đã quyết tâm đầu tư cho dân số, bởi lẽ, "đầu tư cho dân số là đầu tư cho tương lai".

Bài, ảnh: Nguyễn Tuệ

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm