Kinh hoàng lạp xường sản xuất thủ công

25-03-2009 3:59 PM | Thời sự

Sáng 24-3-2009 Đội 3.1, Phòng Cảnh sát môi trường - CATP Hà Nội phối hợp với Thanh tra Sở Y tế Hà Nội,

Sáng 24-3-2009 Đội 3.1, Phòng Cảnh sát môi trường - CATP Hà Nội phối hợp với Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Quan trắc môi trường Hà Nội đã bất ngờ kiểm tra cơ sở chuyên sản xuất lạp xường thủ công Liên Cường tại thôn Xuân Nộn, xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Khi đoàn kiểm tra có mặt tại cơ sở này thì hiện có 17 công nhân trực tiếp làm việc trên các “dây chuyền” sản xuất và đóng gói lạp xường thành phẩm. Số công nhân này không mặc trang phục lao động theo quy định, không đeo găng tay khi tiến hành nhào trộn nguyên liệu và đóng gói sản phẩm thành phẩm.

Quy trình sản xuất lạp xường của cơ sở Liên Cường được tập trung trong một phòng có diện tích hơn 100m². Nhiều công đoạn chế biến như xay thịt, xay mỡ, nhào trộn nhân, đóng khuôn lạp xường đều tiếp sát đất. Nhân lạp xường được đựng trong các chậu nhựa cái lành cái vỡ. Mỡ xay chờ để trộn với thịt xay được chứa trong các thùng nhựa to (loại thùng này nguyên là thùng chứa hóa chất).

Hệ thống cống thoát nước trong phòng sản xuất đều hở, ứ đọng nước và bốc mùi hôi thối. Toàn bộ khu chế biến bốc mùi mỡ, mùi thịt ôi thiu nồng nặc.

thucong1.jpg
Tiến hành kiểm tra lạp xường thành phẩm của cơ sở Liên Cường

Nước thải trong quá trình sản xuất lạp xường đều không qua xử lý và được đổ thẳng ra cống. Hệ thống cống và mương nước quanh khu sản xuất có màu đen kịt và đóng váng mỡ bên trên bề mặt. Số nước thải hôi thối này lại chảy trực tiếp ra một ao đấu phía sau xưởng sản xuất. Nước dùng trong quá trình chế biến lạp xường được bơm hút từ 2 giếng khoan với công suất khoảng 20m³/ngày đêm.

Giấy khám sức khỏe và tập huấn kiến thức VSATTP cho chủ cơ sở và công nhân đã hết hạn (1-1-2008). Khu sấy khô lạp xường của cơ sở này cũng vô cùng bẩn thỉu và hôi thối. Từng đám ruồi bâu kín các vỏ hộp đựng nguyên liệu đầu vào. Ông Nguyễn Văn Cường (chủ cơ sở) cho biết: Mỗi ngày “dây chuyền” của ông sản xuất khoảng 150kg lạp xường thành phẩm.

thucong2.jpg
Toàn bộ quá trình sản xuất đều không đảm bảo VSATTP

Tại thời điểm đoàn công tác tiến hành kiểm tra đã xác định, cơ sở sản xuất lạp xường của ông Cường không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc nguyên vật liệu đưa vào sản xuất lạp xường, phiếu kiểm nghiệm chất lượng nước giếng khoan. Nhãn mác sản phẩm lạp xường không ghi địa chỉ nơi sản xuất.

Cơ sở không có cam kết bảo vệ môi trường, không có giấy phép khai thác nước dưới đất, không giấy phép sử dụng nước dưới đất. Quá trình hoạt động sản xuất, nước thải sau sản xuất không qua xử lý, được xả thẳng ra môi trường bên ngoài. Cơ sở này cũng không có giấy phép xả nước thải, không nộp phí môi trường về xả thải.

Đoàn công tác đã tiến hành lấy mẫu sản phẩm lạp xường do cơ sở sản xuất và mẫu nước thải tại hố ga phía ngoài cơ sở và tại điểm xả cuối cùng ra môi trường để các cơ quan chức năng giám định chỉ tiêu theo quy định.

thucong3.jpg

Sau khi tiến hành kiểm tra toàn bộ cơ sở sản xuất lạp xường Liên Cường tại thôn Vân Nộn, xã Vân Nộn, huyện Đông Anh, đoàn công tác lập biên bản xác định cơ sở này đã vi phạm Luật Bảo vệ môi trường, vi phạm các quy định về VSATTP (vệ sinh cơ sở, vệ sinh cá nhân, vệ sinh dụng cụ sản xuất).

Đồng thời ra quyết định tạm thời đình chỉ sản xuất của cơ sở, yêu cầu xuất trình các hồ sơ liên quan đến việc sản xuất còn thiếu khi được mời tới làm việc tại cơ quan chức năng.

TheoViệt Anh - Ngọc Anh
An ninh Thủ đô

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH