Kinh hoàng con đỉa sống kí sinh nhiều ngày trong lòng thanh – khí quản

12-08-2019 11:25 AM | Camera bệnh viện

SKĐS -Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ qua nội soi khí phế quản cấp cứu đã gắp thành công con đỉa (con nấc) sống kí sinh nhiều ngày trong lòng thanh – khí quản của bệnh nhi MÙA A N. 12 tuổi, người dân tộc Mông, trú xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.

Theo lời kể người nhà bệnh nhi, trước nhập viện khoảng 1 tháng cháu đi chăn trâu và có uống nước suối, những ngày sau về nhà thỉnh thoảng cháu bị ho, đau họng, khạc ra máu, khàn giọng, khó thở từng cơn. Người nhà đưa cháu đến Trạm Y tế xã Túc Đán khám và uống thuốc theo đơn. Sau 2 đợt điều trị không đỡ, nên gia đình đưa bệnh nhi tới bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ khám, qua khám nội soi các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng phát hiện có con đỉa còn sống nằm trong thanh – khí quản của bệnh nhi. Các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng đã hội chẩn với Bác sĩ nội soi khoa Hồi sức tích cực – Chống độc để có hướng xử trí.

Kinh hoàng con đỉa sống kí sinh nhiều ngày trong lòng  thanh – khí quản

Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ nội soi khoa Hồi sức tích cực – Chống độc phối hợp với kíp Gây mê Hồi sức bệnh viện tiến hành nội soi khí phế quản gây mê gắp ra một con nấc (con đỉa) no máu, dài khoảng 6cm ở trong lòng khí quản của bệnh nhi ngay dưới sát thanh môn.

Trước đây, tại khoa TMH bệnh viện đã nhiều lần nội soi Tai Mũi Họng gắp dị vật sống này ở mũi, họng nhưng những ca dị vật sâu dưới khí phế quản phải được thực hiện bởi các bác sĩ đã được đào tạo về nội soi khí phế quản và các bác sĩ, KTV gây mê hỗ trợ, nhất là nội soi gắp dị vật cho bệnh nhi.

Kinh hoàng con đỉa sống kí sinh nhiều ngày trong lòng  thanh – khí quảnCon đĩa dài hơn 6 cm, no căng máu được các bác sĩ gắp thành công trong khí quản bệnh nhi 12 tuổi.

Việc đỉa chui vào cơ thể rất nguy hiểm, nhất là vào đường thở, nó gây ra thiếu máu, thiếu oxy, gây chảy máu, khó thở và có thể dẫn đến ngừng thở cho bệnh nhân nếu không phát hiện và xử trí đúng cách, kịp thời.

Qua sự việc trên, các bác sỹ cảnh báo người dân nên cẩn thận khi sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh. Các bậc phụ huynh nên chuẩn bị sẵn các chai nước đã được đun sôi để nguội cho các cháu mang theo khi đi chăn trân, đi rừng, tránh sử dụng các nguồn nước suối chưa được đun nấu.


Phương Lan
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH