Những người bán hàng vô lương tâm đã nhuộm hoa quả bằng hóa chất gây thiệt hại cho người tiêu dùng. |
Mang chuyện này kể với một người bạn có mẹ buôn hoa quả ở chợ Long Biên thì nó cười bảo: “Bây giờ chuối tiêu, hay bất cứ một loại hoa quả nào người ta cũng có thể mua hóa chất của Trung Quốc để làm cho nó chín và hãm nó lâu bị hỏng! Riêng chuối xanh mà nhúng thuốc Tàu rấm thì có thể chín trong 1 ngày với màu rất đẹp và cái màu đẹp đẽ ấy có thể để đến 1 tháng mà nó vẫn y nguyên, không thay đổi. Thế nhưng bên trong ruột thì bị hỏng luôn từ vài hôm sau khi nhúng thuốc rấm và bảo quản. Chẳng vậy mà lê, táo Tàu người ta để cả… nửa năm mà bên ngoài vẫn đẹp, nhưng bên trong thì thối từ bao giờ?”.
Có chút “kinh nghiệm” từ thông tin từ người bạn và tham khảo qua báo chí nên từ đó trở đi, tôi hầu như không dám mua chuối màu vàng đẹp theo kiểu ấy nữa, mà chọn những nải chuối chín lác đác, nghĩa là quả chín, quả xanh và màu thì không được đẹp cho lắm. Chuối như vậy là chuối chín tự nhiên nên khi ăn không bao giờ có vị chát, khó chịu như chuối rấm bằng hóa chất Trung Quốc.
Sự độc hại của hóa chất rấm và bảo quản hoa quả Trung Quốc đã, đang bị người tiêu dùng nước ta tẩy chay. Thế nhưng, người tiêu dùng có bị mua nhầm phải các loại hoa quả “tắm” hóa chất kiểu này hay không thì còn phụ thuộc vào chính sự thông minh trong mua sắm của họ. Trước khi đợi các nhà chức trách ra tay ngăn chặn thì mọi người hãy tự bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình mình đã…
Hoài Hương (Học viện BC&TT)