Kinh hoàng cháy do chập điện (KỳI)

16-04-2009 6:10 AM | Thời sự

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC-CATP Hà Nội, tính từ năm 2007 đến quý I/2009, trên địa bàn TP. Hà Nội đã có hơn 500 vụ cháy,

Kỳ I: “Bà hỏa” ưng chập điện

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC-CATP Hà Nội, tính từ năm 2007 đến quý I/2009, trên địa bàn TP. Hà Nội đã có hơn 500 vụ cháy, làm 12 người chết, 50 người bị thương gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Đặc biệt, trong tổng số các vụ cháy có tới hơn 50% nguyên nhân do sự cố chập điện. 

Hiện nay, trên rất nhiều tuyến phố tại TP. Hà Nội, nhất là khu vực phố cổ, chúng ta rất dễ để có thể quan sát được hệ thống dây điện, dây viễn thông... chằng chịt, đan xen, chồng chéo lên nhau. Cũng chính sự lộn xộn này là một trong những nguyên nhân dẫn tới các vụ cháy gây thiệt hại không nhỏ đến sức khỏe, tài sản của người dân. Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Phi Hùng - cán bộ Phòng cảnh sát PCCC CATP. Hà Nội cho biết: Phần nhiều các vụ cháy bởi nguyên nhân chập điện là do hệ thống lưới điện của thành phố, các cơ quan, đơn vị, hộ dân sử dụng đã có “thâm niên”, không được kiểm tra, nâng cấp thường xuyên. Hơn nữa, trên một cột điện có quá nhiều loại dây cùng đi chung dẫn đến tình trạng quá tải, gây chạm, chập đường dây xảy ra cháy. Nhất là khi thời tiết thay đổi, hanh khô, nắng nóng, nhiệt độ tăng cao hoặc khi trời mưa giông những vụ cháy do chập điện có thể tăng cao hơn nữa. Tuy không thể khẳng định một cách chắc chắn vì Phòng cảnh sát PCCC không phải là cơ quan chuyên môn để giám định sau những vụ cháy, nhưng việc sử dụng dây, cáp điện kém chất lượng dẫn đến sự cố chập cháy điện là có. 

 Những vụ cháy gây nên những thiệt hại to lớn về người và của.    

Điển hình như vụ cháy xảy ra vào khoảng 9 giờ sáng ngày 15/9/2008 tại khu vực chợ Kim Liên, quận Đống Đa (Hà Nội). Theo những người có mặt tại hiện trường, ngọn lửa xuất phát từ cột điện, cháy lan theo hệ thống dây truyền tải điện. Tại cột điện này có cả dây cáp điện thoại, viễn thông nên tạo điều kiện cho ngọn lửa bùng phát dữ dội, gây nguy hiểm bởi đây là một trong những khu vực buôn bán trọng điểm, thường xuyên tập trung đông người trên địa bàn quận Đống Đa. Khi xe chữa cháy chuyên dụng đến hiện trường; tổ chức cắt điện và cứu hỏa, đám cháy mới được dập tắt.

Hay vụ cháy ngay trước cửa trường Mầm non Hoa Sữa (đường Lương Định Của, Kim Liên, Hà Nội). Những người dân chứng kiến cho biết: Lúc đầu ngọn lửa mới leo lét gần chỗ công tơ điện sau đó bén lên “búi thập cẩm” các loại dây rồi lan nhanh sang ngọn cây bên cạnh và ngày càng bùng cháy dữ dội. Sau gần một giờ đồng hồ, vụ cháy mới được dật tắt. Tuy không gây thiệt hại về người nhưng vụ cháy đã làm cho người dân sống gần đó một phen khiếp sợ.

Gần đây nhất, vào khoảng 22 giờ 30 phút ngày 11/3/2009 xảy ra cháy tại nhà bà Đoàn Nhuận, 53 - Nguyễn Văn Cừ - Long Biên - Hà Nội. Do sự cố chập điện, ngọn lửa đã thiêu cháy nhiều vật dụng trong gia đình như xe máy, tivi và làm 4 người mắc kẹt tại tầng 3. Rất may lực lượng PCCC đã đến kịp thời, dập tắt ngọn lửa và đưa 4 người ra ngoài an toàn. Vụ cháy đã làm gia đình bà Nhuận gần như mất sạch tài sản.

Để lý giải vì sao các vụ cháy do chập điện chiếm tới hơn một nửa trong tổng số các vụ cháy có thể đưa ra nhiều nguyên nhân.  Do khoảng cách an toàn sử dụng điện không được áp dụng đúng tiêu chuẩn; do sự quá tải nhu cầu sử dụng điện; do kiến thức sử dụng điện ở một số người dân còn kém... Tuy nhiên, một nguyên nhân không thể không nói tới đó chính là thực trạng dây, cáp điện giả kém chất lượng đang xuất hiện ngày càng tràn lan trên thị trường. Đây chính là mối nguy hại khôn lường và là “mồi lửa” cho các vụ cháy.

Anh Tuấn


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH