Hà Nội

Kinh hoàng: bơm mỡ nhân tạo cô gái phải cắt bỏ ngực hoại tử, lấy ra 400 ml dịch mủ

29-12-2018 9:51 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Cuối năm là dịp nhiều chị em phụ nữ tranh thủ đi làm đẹp. Đây là nhu cầu tất yếu, tuy nhiên, nhiều người đã đến những cơ sở không có chuyên môn đã gây tổn hại sức khỏe nặng nề.

Mới đây, PGS. TS. BS. Đỗ Quang Hùng, Tổng Thư ký Hội Phẫu thuật Thẩm mỹ TP.HCM cho biết, liên tiếp hai ca bệnh nhân nhập viện để cấp cứu và phải cắt bỏ phần ngực nhiễm trùng hoại tử do bệnh nhân bơm mỡ nhân tạo để nâng ngực làm đẹp tại các trung tâm thẩm mỹ không có chuyên môn.

Bệnh nhân là cô gái tên là T.X.A (24 tuổi, quê An Giang) bị hoại tử ngực sau khi bơm mỡ nhân tạo. Được nhân viên của một spa ở An Giang "ngon ngọt" tư vấn bơm mỡ nhân tạo là cách đơn giản và ít tốn tiền để nâng ngực, chị A. đã đồng ý thực hiện. Chị cho biết đã được bơm 300 ml mỡ nhân tạo với giá 12,5 triệu đồng.

Sau khi nâng ngực được 10 ngày, vùng ngực của chị đau đớn, viêm tấy đỏ tạo thành ổ nhiễm trùng. Chị phải nhập viện để xử lý hậu quả. Các bác sĩ buộc phải cắt bỏ vùng ngực hoại tử, lấy ra 400 ml dịch mủ.

Trước đó, bệnh viện Chợ Rẫy cũng có một trường hợp bệnh nhân bị áp xe vùng ngực (sưng đỏ, nhiễm trùng) vì bơm mỡ nhân tạo bị cắt bỏ ngực. Ngoài ra, bệnh nhân này còn tiêm mỡ nhân tạo vào hai bàn tay và bị sưng tấy, áp xe hoại tử. Việc bơm - nâng để làm đẹp này cũng được chị N.H.D (40 tuổi, ngụ Tây Ninh) thực hiện tại một cơ sở spa.

Một bên ngực của cô gái trẻ phải bị cắt bỏ hoàn toàn vì đã bị hoại tử. ẢNh BSCC

Theo PGS. Hùng; khái niệm mỡ nhân tạo là tên gọi tự đặt ra để dụ dỗ những người phụ nữ có mong muốn được làm đẹp. Hiện chưa xác định được các chất hóa học trong chất được gọi là mỡ nhân tạo này. Mỡ nhân tạo là vật liệu không được phép sử dụng trong y khoa.

Bác sĩ Hùng giải thích thêm, có hai nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng vùng ngực khi bơm mỡ nhân tạo là: do khối chất lỏng bơm vào đã chèn ép gây dập nát các mô; và do thao tác tiêm vào cơ thể không đảm bảo vô trùng. Với các trường hợp bị hoại tử vùng ngực do mỡ nhân tạo, bệnh nhân phải mất ít nhất 6 tháng mới có thể tái tạo bầu vú. “Phương pháp nâng ngực an toàn nhất hiện nay là dùng túi nâng ngực”, bác sĩ Hùng cho biết.

PGS. Hùng cảnh báo về trường hợp phụ nữ làm đẹp tại những cơ sở dỏm, không có chuyên môn đã gây tổn hại sức khỏe nặng nề. Cuối năm là dịp nhiều chị em phụ nữ tranh thủ đi làm đẹp. Đây là nhu cầu tất yếu. Tuy nhiên, chị em cần chọn những nơi làm đẹp có uy tín, chuyên môn, việc can thiệp đến cơ thể phải được thực hiện tại các bệnh viện thẩm mỹ, hoặc bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ, do các bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ thực hiện. Có như vậy, mới tránh được những hậu quả đáng tiếc. PGS. Hùng nhấn mạnh.


Lê Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH