Kinh hoàng bé trai bị nhiễm độc, thủng ruột 50 lỗ vì nhiễm ấu trùng giun chó mèo

07-08-2018 5:22 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, BV Việt Đức vừa cứu sống một trường hợp đặc biệt, bệnh nhân nhi 2 tuổi bị bệnh cảnh ấu trùng giun tròn từ chó mèo gây viêm phúc mạc, nhiễm trùng, nhiễm độc, thủng đoạn cuối hồi tràng và manh tràng.

Ấu trùng giun chó mèo gây thủng ruột hiếm gặp

TS.BS Nguyễn Việt Hoa – Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh, BV Việt Đức cho biết, bé trai quê ở Nghệ An vào viện trong tình trạng cấp tính. Bệnh nhân sốt dai dẳng, đã điều trị từ 6 tháng trước, tuy nhiên 2 tháng gần đây bệnh nhân sốt liên tục, kéo dài. Gia đình đã cho bệnh nhân đi khám và điều trị tại nhiều bệnh viện khác. Các bác sĩ đã nghĩ đến bệnh nhi nhiễm lao, nhưng kết quả xét nghiệm âm tính, bệnh nhân đã được hội chẩn cả với các chuyên gia Pháp và cũng chỉ nghi ngờ mắc bệnh lao vì sốt dai dẳng, kéo dài.

Tuy nhiên khai thác tiền sử gia đình bệnh nhân không có ai bị lao, hơn nữa bệnh nhân nhi mới 2 tuổi, xét nghiệm lao âm tính. Các bác sĩ nghĩ đến tình trạng giun sán, bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện truyền nhiễm. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến BV Việt Đức điều trị.

"Trên 1 đoạn ruột dài 30cm có khoảng 50 lỗ thủng, cắt đoạn ruột bị thủng là đoạn cuối hồi tràng dài khoảng 30cm có 50 lỗ thủng, đường kích 0,5-1cm. Bệnh nhân được phẫu thuật cắt đoạn hồi manh tràng đưa 2 đoạn ruột ra ngoài làm hậu môn nhân tạo, lau rửa dẫn lưu ổ bụng"- TS. Hoa thông tin.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và tiếp tục được theo dõi điều trị tại Khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh - BV Việt Đức.

Bệnh nhi đang điều trị tại Khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh, BV Việt Đức.


ThS.BS Nguyễn Sỹ Lánh – Trưởng Khoa Giải phẫu bệnh, tế bào học và pháp y – BV Việt Đức cho biết, kết quả giải phẫu bệnh cho thấy, hình ảnh áp xe đường máu đa ổ ở thành ruột gây thủng, viêm mủ thanh mạc, phù hợp với ấu trùng giun tròn chó mèo.

"Về đại thể, đoạn ruột non 30 cm, bề mặt thanh mạc có nhiều lỗ thủng kích thước 0.5 ->1.5cm, xung quanh phủ giả mạc, niêm mạc tương ứng lẫn đỏ, các vùng niêm mạc còn lại nhẵn, thanh mạc nhiều giả mạc. 5cm hồi tràng 7cm manh tràng ruột thừa. Đoạn cuối hồi tràng vùng van bauhin kích thước 2cm thanh mạc hồi.

Trên vi thể cho thấy trên thành hồi tràng và manh tràng có nhiều ổ áp xa với trung tâm hoạt tử rộng, chứa bạch cầu đa nhân, bạch cầu đa nhân ái toan và một số tinh thể Charcott Leyden. Thành ruột xung quanh ổ áp xe có nhiều vi tắc mạch và thoái hóa thiểu dưỡng, có ổ thủng ra ngoài thanh mạc gây viêm mủ thanh mạc vùng hồi tràng, ruột thừa. Các hạch mạc treo có hình ảnh viêm quá sản phản ứng"- ThS. Lánh phân tích.

Trên 1 đoạn ruột dài 30cm có khoảng 50 lỗ thủng, đường kích 0,5-1cm.

Sốt dai dẳng dễ nhầm lẫn bệnh khác

Theo các bác sĩ, đây là trường hợp bệnh rất đặc biệt, thời điểm bệnh phát từ 6 tháng trước nhưng chưa tìm ra được nguyên nhân, liên tục sốt từ 2 tháng gần đây, nếu phát hiện sớm giun sán thì điều trị sẽ tốt hơn.

"Bệnh cảnh ấu trùng giun tròn hay gặp ở trong các tạng, biểu hiện các bệnh dưới dạng là các khối u ở ổ tạng, rất ít khi gặp trường hợp thủng ruột cấp cứu như thế này. Trường hợp cấp cứu như ca bệnh này rất hiếm gặp do ấu trùng giun tròn, thể bệnh lại gây ra ở trẻ con nên người ta rất ít nghĩ đến vì trước đến giờ y văn cũng chưa thông báo"- TS. Hoa nói.

Tại BV Việt Đức, các bác sĩ cho biết cũng đã gặp một số trường hợp nhiễm ấu trùng giun chó mèo đến điều trị ở giai đoạn muộn, bệnh nhân đã đi rất nhiều bệnh viện nhưng không phát hiện ra. Nhiều trường hợp, Bệnh nhân đến BV Việt Đức mổ do khối u nhưng thực tế lại là khối áp xe mạn tính do ấu trùng gây nên.

Chính vì thế, các bác sĩ khuyến cáo, ký sinh trùng ở người ngày càng giảm, nhưng ký sinh trùng ở chó mèo ngày càng nhiều, trẻ con nên chủ quan không nghĩ đến bệnh cảnh ấu trùng giun tròn. Nếu vật nuôi không được chăm sóc tốt, ấu trùng lạc vật chủ sẽ lạc vào người gây bệnh. Do đó, cần quản lý và chăm sóc chó, mèo, vật nuôi tại gia đình, trong cộng đồng, dân cư.


Dương Hải
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH