Kinh hoàng bàn tay bé trai dập nát vì thói quen vừa dùng điện thoại vừa sạc

14-01-2019 9:54 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bàn tay trái dập nát, mất các ngón tay do sử dụng điện thoại trong lúc đang sạc gây nổ. Đây là bài học cảnh báo cộng đồng vì rất nhiều người dân có thói quen nguy hiểm này.

BS. Nguyễn Văn Hưng - Phó Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định cho biết, bệnh nhân là Vũ Minh G. (17 tuổi, quê ở Vụ Bản, Nam Định). Bệnh nhân nhập viện lúc 14h ngày 13/1/2019 trong tình trạng kích thích, bàn tay dập nát rất đáng sợ và chưa được sơ cứu gì.

Ngay lập tức các bác sĩ đã vệ sinh vết thương sạch sẽ, băng bó, giảm đau cho bệnh nhân.

Trước đó, theo lời kể của người nhà bệnh nhân, khi cháu G. đang nằm trên giường, vừa dùng điện thoại vừa sạc thì có tiếng nổ lớn. Sau khi tai nạn xảy ra, người nhà đã nhanh chóng đưa bệnh nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định.

Nhận định về ca bệnh này, bác sĩ Hưng cho hay, toàn bộ bàn tay, ngón tay của bệnh nhân bị nát tươm, rơi lìa các ngón tay khiến bệnh nhân cụt ngón tay.

Trường hợp này, bệnh nhân bị tổn thương dập nát, không còn khả năng nối liền chi, khác với các vết thương cắt lìa là có thể vi phẫu nối lại được. Do đó, bệnh nhân sẽ bị mất các ngón tay vĩnh viễn, mất chức năng bàn tay.

Tổn thương phức tạp ở bàn tay bệnh nhân.

Trước đó, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định cho biết đã từng cấp cứu một trường hợp khác cũng gặp nạn khi vừa dùng điện thoại vừa sạc. Trên thực tế cũng đã có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra vì lý do này.

Chính vì thế, bác sĩ Hưng khuyến cáo, người dân tuyệt đối không sử dụng điện thoại khi đang cắm nguồn sạc. Đây là thói quen "chết người" mà rất nhiều người dân hay gặp phải.

Nếu chẳng may gặp phải nạn nhân bị chấn thương do điện thoại phát nổ khi sạc thì cần nhanh chóng ngắt nguồn thiết bị để tránh điện giật, nhanh chóng băng bó vết thương, bất động vết thương, chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.


Dương Hải
Ý kiến của bạn