Kính hiển vi mới có thể giúp bác sĩ loại bỏ hoàn toàn khối u ung thư vú

Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học và kỹ sư của Đại học Washington đã phát triển một loại kính hiển vi mới có thể giúp các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối u, giảm số lượng phụ nữ phải phẫu thuật lại để loại bỏ các tế bào ung thư bị sót trong lần đầu tiên.

Các nhà nghiên cứu cho biết loại kính hiển vi này đã sàng lọc một cách hiệu quả các khối u và kiểm tra các tế bào theo ba chiều trong vòng 30 phút.

Khi loại bỏ một khối u vú, bác sĩ phẫu thuật cố gắng để loại bỏ các tế bào ung thư và để lại nhiều tế bào khỏe mạnh nhất có thể. Nhưng có thể mất vài ngày sau khi phẫu thuật trước khi kết quả xét nghiệm cho thấy việc cắt bỏ khối u có thành công hay không hoặc có cần thêm phẫu thuật để loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại, các tác giả của nghiên cứu giải thích. Họ ghi nhận rằng đến 40% phụ nữ bị ung thư vú phải thực hiện phẫu thuật lặp lại.

Kính hiển vi mới được thiết kế sử dụng một bảng ánh sáng để nhìn "các lát cắt" và hình ảnh một mẫu mô mà không phá hủy chúng. Điều này đảm bảo tất cả các mô được bảo quản để kiểm tra thêm, giúp các bác sĩ tìm hiểu thêm về tình trạng bệnh và xác định cách điều trị tốt nhất.

Kính hiển vi ánh sáng này là một bước tiến lớn về bệnh học và bệnh nhân ung thư, cho phép kiểm tra mô trong vài phút thay vì vài ngày và nhìn thấy hình ảnh ba chiều thay vì hai, cuối cùng sẽ dẫn đến cải thiện chăm sóc lâm sàng.

BS Thu Vân

(Theo Upi)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT