DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Kính hiển vi mới có thể giúp bác sĩ loại bỏ hoàn toàn khối u ung thư vú
BS Thu Vân - 19:47 29/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học và kỹ sư của Đại học Washington đã phát triển một loại kính hiển vi mới có thể giúp các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối u, giảm số lượng phụ nữ phải phẫu thuật lại để loại bỏ các tế bào ung thư bị sót trong lần đầu tiên.

Các nhà nghiên cứu cho biết loại kính hiển vi này đã sàng lọc một cách hiệu quả các khối u và kiểm tra các tế bào theo ba chiều trong vòng 30 phút.

Khi loại bỏ một khối u vú, bác sĩ phẫu thuật cố gắng để loại bỏ các tế bào ung thư và để lại nhiều tế bào khỏe mạnh nhất có thể. Nhưng có thể mất vài ngày sau khi phẫu thuật trước khi kết quả xét nghiệm cho thấy việc cắt bỏ khối u có thành công hay không hoặc có cần thêm phẫu thuật để loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại, các tác giả của nghiên cứu giải thích. Họ ghi nhận rằng đến 40% phụ nữ bị ung thư vú phải thực hiện phẫu thuật lặp lại.

Kính hiển vi mới được thiết kế sử dụng một bảng ánh sáng để nhìn "các lát cắt" và hình ảnh một mẫu mô mà không phá hủy chúng. Điều này đảm bảo tất cả các mô được bảo quản để kiểm tra thêm, giúp các bác sĩ tìm hiểu thêm về tình trạng bệnh và xác định cách điều trị tốt nhất.

Kính hiển vi ánh sáng này là một bước tiến lớn về bệnh học và bệnh nhân ung thư, cho phép kiểm tra mô trong vài phút thay vì vài ngày và nhìn thấy hình ảnh ba chiều thay vì hai, cuối cùng sẽ dẫn đến cải thiện chăm sóc lâm sàng.

BS Thu Vân

(Theo Upi)

Tin chân bài
Xét nghiệm máu có thể chẩn đoán sớm ung thư tuyến tụy
SKĐS - Các nhà khoa học Mỹ đang phát triển một xét nghiệm máu mới để xác định ung thư tuyến tụy sớm hơn.
Dấu hiệu cảnh báo ung thư lưỡi
SKĐS - Ung thư lưỡi là một trong những loại phổ biến nhất của ung thư miệng. Nguyên nhân đa số bệnh nhân phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn là do các triệu chứng ban đầu của ung thư lưỡi không rõ ràng, thường dễ nhầm lẫn với các bệnh lý răng miệng thông thường khác.
6 xét nghiệm giúp phát hiện sớm ung thư
SKĐS - Thống kê cho thấy, mỗi năm, Việt Nam có khoảng 150.000 ca mắc ung thư và khoảng 80.000 trường hợp tử vong. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, nếu phát hiện, điều trị, phẫu thuật sớm vẫn có thể loại bỏ khối u và ngăn tái phát ung thư tới 90%.
U nang có tiến triển thành ung thư?
SKĐS - Tôi mang thai 20 tuần, đi khám được bác sĩ chẩn đoán bị u nang buồng trứng, kích thước 35x30mm, nhưng vẫn chỉ định giữ thai.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm