Kinh dị chuyện đào xác chết đem bán ở Trung Quốc

30-10-2014 8:40 PM | Quốc tế

Cảnh sát Trung Quốc vừa bắt 11 người bị cho là chuyên hành nghề đào xác chết đem bán.

Đài truyền hình và phát thanh tỉnh Sơn Đông cho hay 11 người vừa đào xác chết của 1 phụ nữ và đem bán cho 1 thương lái với giá 18.000 nhân dân tệ (hơn 62 triệu đồng). Vụ mua bán xảy ra hồi tháng 7 nhưng mới được phát hiện gần đây.

Ảnh minh họa

South China Morning Post cho biết mua bán xác chết trở thành một "nghề" ở Trung Quốc, phục vụ cho những khánh hàng có người thân chết vẫn chưa lập gia đình. Người thân mua xác chết để làm đám cưới cho người trong gia đình vừa mới qua đời.

Phong tục của người Trung Quốc ở một số tỉnh như Sơn Tây, Hà Nam, Hà Bắc và Quảng Đông cho rằng người thân đã qua đời của họ sẽ không “cảm thấy” cô đơn nơi chín suối khi bên cạnh họ có cả “cô dâu” hoặc “chú rể”. Xác “cô dâu” sau đó sẽ được chôn cạnh “chú rể” cho có đôi, có cặp.

Phong tục này có từ thế kỷ 17 và được tiếp tục kế thừa cho đến ngày nay. Tuy nhiên tục làm đám cưới cho người chết chỉ xuất hiện ở những vùng xa.

Những người bị bắt sẽ bị kết tội ăn cắp xác chết và bị phạt 3 năm tù.

Một nghi can trong đường dây mua bán xác chết có tên là Wang được South China Morning Post dẫn lời cho biết, xác chết càng “tươi” càng có giá. Những xác chết lâu năm chả đáng 1 đồng.

“Giá một xác chết có lúc cao đến 20.000, thậm chí 30.000 nhân dân tệ”, Wang kể trong một chương trình tin tức thời sự phát sóng trên đài Sơn Đông.

Giá được đẩy lên cao như vậy là vì “món hàng” được truyền qua nhiều tay trung gian trong thị trường chợ đen chuyên mua bán xác chết.

Hồi 2009, 1 người cha ở tỉnh Sơn Tây sẵn sàng bỏ ra 33.000 nhân dân tệ cho bọn săn xác chết để tìm kiếm cho ông cô con dâu “đẹp người, đẹp nết”. Người cha thương đứa con trai chết trong vụ đụng xe muốn lập gia thất cho con mình ở chín suối, theo South China Morning Post.

Mua bán xác chết gây ra những bi kịch trong gia đình. Một người đàn ông cũng ở tỉnh Sơn Tây nhẫn tâm giết chết người vợ đang mang thai của mình để bán xác với giá 22.000 nhân dân tệ. Người đàn ông này sau đó bị tử hình.

Khai quật xác chết là điều cấm kị trong phong tục của người châu Á, động mộ động mã cũng bị xem là bất kính với người quá cố.

Thực ra tục cưới gả “vợ, chồng” cho người chết không còn thấy nhiều khi Trung Quốc liệt tục lệ này vào loại “cấm” kế thừa. Tuy nhiên chuyện mua bán xác chết vẫn còn xuất hiện ở nhiều nơi cho thấy tục lệ đã ăn khá

 

sâu vào tâm thức của người dân nước này


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH