Kính áp tròng đầu tiên làm chậm tiến triển cận thị

26-11-2019 10:09 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa phê duyệt loại kính áp tròng đầu tiên có tên MiSight được chỉ định để làm chậm tiến triển của cận thị ở trẻ em trong độ tuổi từ 8 - 12 tuổi khi bắt đầu điều trị. MiSight là loại kính áp tròng mềm dùng 1 lần, được loại bỏ vào cuối mỗi ngày và không đeo qua đêm.

Cận thị là nguyên nhân thường gặp nhất của suy giảm thị lực có thể khắc phục; phổ biến xảy ra ở trẻ em. Nếu bị cận thị nặng khi còn nhỏ, rất dễ mắc các vấn đề về mắt khác như đục thủy tinh thể sớm hoặc võng mạc bị bong ra khi trưởng thành. Kính áp tròng mềm MiSight được đeo hàng ngày để khắc phục cận thị và làm chậm tiến trình cận thị ở trẻ em có đôi mắt khỏe mạnh. Khi đặt lên mắt, một phần của kính áp tròng MiSight sẽ sửa lỗi khúc xạ để cải thiện tầm nhìn xa trong mắt cận thị, tương tự như ống kính hiệu chỉnh tiêu chuẩn.

Ngoài ra, các vòng ngoại vi đồng tâm trong thấu kính tập trung một phần ánh sáng phía trước võng mạc (mặt sau của mắt). Điều này được cho là làm giảm các kích thích gây ra sự tiến triển của cận thị.

Thử nghiệm lâm sàng cho thấy, trong khoảng thời gian 3 năm đeo đầy đủ, tiến triển cận thị của những người đeo kính MiSight ít hơn so với những người đeo kính áp tròng mềm thông thường. Ngoài ra, các đối tượng sử dụng MiSight có ít thay đổi về chiều dài trục của nhãn cầu mỗi lần kiểm tra hàng năm. Trong suốt quá trình thử nghiệm, không có sự kiện bất lợi nghiêm trọng nào ở mắt trong cả hai nhánh của nghiên cứu.


Thanh Phúc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH