Kính áp tròng chứa thuốc kháng histamine giúp giảm dị ứng mắt

10-03-2022 5:09 PM | Thuốc mới

SKĐS - Kính áp tròng đầu tiên đưa thuốc trực tiếp lên bề mặt mắt đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt mới đây để làm giảm các triệu chứng dị ứng mắt.

Nhắm đến những người đeo kính tiếp xúc bị dị ứng mắt

Đó là một thấu kính mềm dùng 1 lần, có chứa kháng histamin (ketotifen) mở ra cánh cửa cho một phương pháp điều trị dị ứng mắt mới. Kính có thể giải phóng thuốc và làm giảm ngứa, mẩn đỏ, bỏng rát do dị ứng trong vòng vài phút sau khi đặt vào mắt.

photo-1646903471597

Kính áp tròng đầu tiên đưa thuốc lên bề mặt mắt.

Ketotifen, một thành phần chính trong nhiều loại thuốc nhỏ mắt, có bán không cần kê đơn (OTC) và theo toa. Nó giúp ngăn chặn các tế bào mast (được huy động khi cơ thể nhận thấy một cuộc tấn công) giải phóng các chất gây ra các triệu chứng dị ứng. Thuốc cũng được sử dụng để điều trị bệnh hen suyễn và dị ứng toàn thân.

Theo đơn vị sản xuất loại kính này cho biết, các triệu chứng có thể được loại bỏ trong tối đa 12 giờ, có thể tiếp tục đeo ống kính để điều chỉnh thị lực sau khi thuốc hết tác dụng.

Sản phẩm giải quyết một vấn đề có khả năng ảnh hưởng đến hàng triệu người, những người cảm thấy không thoải mái với ống kính hoặc không sử dụng được khi có các chất gây dị ứng như phấn hoa, cỏ phấn hương và lông động vật.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), ước tính rằng hơn 40 triệu người Mỹ trưởng thành đeo kính áp tròng, với 93% chọn loại mềm. Trong đó, có tới 40% người đeo kính áp tròng bị dị ứng mắt và 8/10 người cho biết, cảm thấy rất bực bội vì không thể đeo kính áp tròng trong một số tình huống nhất định.

Tác dụng phụ là nhỏ và tạm thời

Tác dụng phụ duy nhất được báo cáo cho đến nay là cảm giác khó chịu tạm thời khi các điểm tiếp xúc được lắp vào ở khoảng 2% đối tượng được thử nghiệm lâm sàng như: Hơi ngứa hoặc châm chích tại thời điểm kính tiếp xúc được đưa vào.

Các thấu kính không tương thích với các dung dịch làm sạch thấu kính mềm hiện có và cần loại bỏ sau một lần đeo. Công ty Johnson & Johnson cảnh báo rằng thấu kính là loại dùng một lần hàng ngày, không nên để lại trong mắt qua đêm.

Mời độc giả xem thêm video:

Bộ Y tế đề xuất nhà thuốc được kê đơn bán thuốc MolnupiravirNgọc Bích
Theo EDH
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH