Kim ngân: thanh nhiệt, tiêu độc, chống dị ứng

09-07-2009 4:08 PM | Y học cổ truyền

Kim ngân là loại dây leo, thường được trồng gần những cây chủ khác, hoặc làm giàn để cây có nơi leo và phát triển. Cây còn có tên là nhẫn đông đằng. Tên khoa học: Lonicera japonica thumb, caprifoliaceae. Bộ phận dùng: dây, lá và hoa.

Kim ngân là loại dây leo, thường được trồng gần những cây chủ khác, hoặc làm giàn để cây có nơi leo và phát triển. Cây còn có tên là nhẫn đông đằng. Tên khoa học: Lonicera japonica thumb, caprifoliaceae. Bộ phận dùng: dây, lá và hoa. Dùng tươi hoặc phơi khô. Hoa lúc mới nở có màu trắng, sau chuyển màu hơi vàng, được gọi là ngân hoa.

Theo Đông y, kim ngân tính mát, tác dụng thanh nhiệt giải độc, chống ngứa, chống dị ứng... Kim ngân dùng chữa sởi, sốt phát ban, thủy đậu, rôm sảy, ho nóng, viêm mũi dị ứng và một số bệnh ngoài da khác.

Hoa kim ngân dùng chữa lỵ, viêm ruột, viêm đại tràng, viêm phần phụ, zona... Kim ngân được dùng riêng hoặc phối hợp cùng những vị khác như: sài đất, thương nhĩ, hoa hòe, cỏ mực, bạch chỉ... Khi điều trị sởi, sốt phát ban, mề đay, viêm phần phụ, viêm ruột, cam tỳ ở trẻ em, mụn nhọt thì ngân hoa và kim ngân luôn giữ vai trò chủ lực trong phương dược.
 
Để biết các bài thuốc từ cây kim ngân, mời bạn đọc tìm hiểu trên tuần báo số 111 ra ngày Chủ nhật, 12/7/2009.

Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH