DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Kiêng chất béo động thực vật: Hại sức khỏe và nguy hiểm đến tính mạng
19:53 25/02/2015 GMT+7
Người ăn nhiều cá hay gà vịt rất ít khi bị tai biến mạch máu não, trong khi người ăn thiếu mỡ bị xuất huyết não nhiều hơn như chúng ta đã biết.

Mới đây, trên mục Sức khỏe của nhật báo Mỹ The New York Times, đã đăng bài “Lời kêu gọi cho ẩm thực ít chất đường thêm chất béo” (A Call for a Low-Carb Diet That Embraces Fat) của ký giả Anahad OConnor. Bài báo đã gây xôn xao dư luận và truyền thông Mỹ về dinh dưỡng từ kỵ chất béo chuyển sang thêm chất béo trong khẩu phần ăn.

Kiêng mỡ, đúng hay sai?

OConnor muốn thông tin cho độc giả về các bằng chứng khoa học vững chắc cho thấy, khi con người ăn bớt đường bột và ăn thêm chất béo (ngoại trừ transfat, tức acid béo chuyển hóa dùng nhiều trong thực phẩm công nghiệp), nguy cơ của bệnh tim mạch được giảm thiểu. Không những thế, nó còn giảm lượng mỡ trong cơ thể và giảm béo. Còn theo kết quả khảo cứu mới nhất từ Đại học Tulane, tài trợ bởi Viện Nghiên cứu Y học Quốc gia Hoa Kỳ (NIH- National Institute of Health), đăng trên Nguyệt san Y học Annals of Internal Medicine trước đó cũng cho thấy sự khác biệt rõ ràng, như đã nói ở trên, giữa nhóm tiêu thụ bớt đường thêm chất béo và nhóm ăn thực phẩm có lượng chất béo thấp như Chính phủ Mỹ và Hội Chuyên gia Bệnh Tim Hoa Kỳ vẫn khuyến khích bấy lâu nay.

Điểm đáng chú ý là, cả hai nhóm đều không phải giới hạn lượng calorie tiêu thụ mỗi ngày như các chương trình dinh dưỡng khác. Kết quả của cuộc thí nghiệm này chứng tỏ việc bài trừ chất béo trong thực phẩm trên 30 năm qua ở Hoa Kỳ là sai lầm. Trong thập niên 1970, GS. Ancel Keys, Đại học Minnesota, đưa ra kết quả của một cuộc nghiên cứu trên 7 quốc gia Âu - Mỹ, cho thấy, tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa từ mỡ động vật là nguyên do của cholesterol cao và bệnh tim mạch.

Nhiều nhà khoa học khác đã nhanh chóng ủng hộ GS.Keys và các hội chuyên khoa về tim cùng Chính phủ Hoa Kỳ nhanh chóng khuyến cáo người Mỹ nên ăn ít chất béo, nhất là mỡ động vật, và các công ty sản xuất thực phẩm nên giảm thiểu chất béo trước khi bày bán trên thị trường. Tuy nhiên, nhờ cuộc khảo cứu của Đại học Tulane và bài báo cảnh tỉnh của ký giả OConnor mà nhiều người biết rằng, y học và Chính phủ Hoa Kỳ đã sai lầm khi cổ vũ và áp dụng cách dinh dưỡng thiếu chất béo. Cuộc khảo cứu ở 7 quốc gia của GS. Keys đã bị các khoa học gia đương thời duyệt lại và cho thấy, ông đã phạm nhiều sơ suất dẫn đến kết quả không đúng với sự thật. Ăn ít chất béo còn có hại cho sức khỏe tổng quát vì cơ thể sẽ bị thiếu các sinh tố quan trọng hòa tan trong chất béo như sinh tố A, sinh tố D và sinh tố K. Ăn thiếu chất béo, nhất là chất béo động vật, gây ra chứng xuất huyết não sau 45 tuổi với số ca tử vong cao như đã tường trình từ các nghiên cứu trên nữ điều dưỡng Mỹ (2001), người Nhật (2003) và người Ấn Độ (2012).

Hãy trở lại chế độ ăn như vốn có

Hãy nên ăn uống thoải mái, thêm thịt gia súc, gia cầm, trứng, tôm, cua... với nhiều chất đạm và chất béo, không phải kiêng khem gì ngoài việc ăn bớt đường, chất bột (gạo và lúa mì) và ăn thêm rau quả. Vào siêu thị, không mua thực phẩm Low Fat và No Fat và nhất quyết không tiêu thụ thực phẩm có chứa trans fat. Trans fat thực vật là chất béo xấu duy nhất cho con người hiện nay.

Chất béo tốt là mono-unsaturated fat (chất béo hữu cơ) và omega-3-fatty acid có tác dụng chống viêm và ngừa bệnh tim mạch. Thực phẩm với chất béo tốt gồm có dầu olive, dầu cải, dầu gan cá, trái bơ (avocado), mỡ vịt, dầu dừa, dầu đậu phộng, lòng đỏ trứng, và còn nhiều nữa. Chất béo bão hòa từ mỡ bò, heo, hay chất béo poly-unsaturated từ dầu đậu nành, dầu bắp,... cũng không độc hại gì nếu ăn vừa phải. Người ăn nhiều cá hay gà vịt rất ít khi bị tai biến mạch máu não, trong khi người ăn thiếu mỡ bị xuất huyết não nhiều hơn như chúng ta đã biết.

Theo An ninh Thủ đô

 

(ANTĐ)

Tin liên quan
6 thực phẩm giàu chất béo nhưng vẫn có lợi cho sức khỏe
Nếu bạn chưa biết những thực phẩm giàu chất béo không bão hòa nào có lợi cho sức khỏe, hãy tham khảo thông tin về 6 loại thực phẩm dưới đây.
Chất béo mới giúp xua tan đái tháo đường
Các nhà khoa học đã thêm vào một loại chất béo mới có thể coi là chất béo có lợi giúp chúng ta khỏe mạnh.
Bí quyết giúp bạn loại bỏ chất béo trong gan
Mặc dù sự tích tụ chất béo trong gan thường không gây ra triệu chứng cụ thể nào nhưng trong một số trường hợp, nó có thể dẫn đến viêm và để lại tổn thương, có thể dẫn đến suy gan.
Dấu hiệu bạn cần bổ sung thêm chất béo
SKĐS - Nghĩ đến chất béo, phản ứng đầu tiên của chúng ta là "tránh xa" nó. Đó là bởi chúng ta thường nghĩ đến chất béo như một tác nhân khiến cơ thể không được thon gọn. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ rằng mình đang kiêng chất béo một cách thái quá?
“Minh oan” cho chất béo & mỡ lợn
SKĐS - Chất béo không phải là thủ phạm làm tăng bệnh tim mạch, ung thư, tỉ lệ tử vong chung; ăn nhiều chất béo không làm tăng, ăn ít chất béo không làm giảm tỉ lệ các loại bệnh này.
Ăn nhiều chất xơ giúp ngừa béo phì và đái tháo đường
SKĐS - Đó là kết quả nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS) khi tiến hành nghiên cứu khả năng sản xuất đường của ruột.
Lưu ý sử dụng chất béo trong bữa ăn của trẻ béo phì
SKĐS - “Trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ”. Các nghên cứu đã cho thấy, giai đoạn phát triển vàng 2 năm đầu đời và cả giai đoạn từ 7 đến 12 tuổi, nếu cho trẻ ăn uống quá kiêng khem để giảm cân sẽ ảnh hưởng xấu đến phát triển chiều cao, sau đó thường bị thấp còi.
Vai trò của chất béo đối với cơ thể người
Chất béo (Lipid) trong khẩu phần ăn hàng ngày của con người giữ một vai trò quan trọn. Vì vậy hiểu biết về chất béo để sử dụng hợp lý là rất cần thiết nhằm đảm bảo sức khỏe và tránh cho cơ thể gặp những “rắc rối” do chất béo mang lại.
Sự thật chất béo với trẻ em
Chất béo là một chất dinh dưỡng đa lượng vô cùng cần thiết với trẻ em. Nhưng xoay quanh chất dinh dưỡng này, chúng ta vẫn có một số nhầm lẫn.
Vì sao bị sỏi mật nên kiêng ăn chất béo?
Tôi bị sỏi mật. Do sỏi còn nhỏ và sức khỏe kém nên chưa mổ được. Bác sĩ khuyên tôi nên bồi dưỡng sức khỏe, nhưng dặn không nên ăn nhiều thực phẩm giàu protein và chất béo. Tại sao bị bệnh này lại phải hạn chế các thực phẩm kể trên, thưa bác sĩ?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm