Kiến trúc độc đáo của tòa dinh thự cổ trên cao nguyên đá Hà Giang

23-02-2023 3:09 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Khu dinh thự Vua Mèo là điểm tham quan ấn tượng với du khách mỗi khi có dịp đến cao nguyên đá Hà Giang.

Dinh thự "Vua Mèo" hay còn gọi là dinh thự họ Vương, nơi đây gắn liền với sự nghiệp của 2 cha con người Mông là Vương Chính Đức và Vương Chí Sình. Khu dinh thự có diện tích gần 3.000m2, tọa lạc giữa thung lũng Sà Phìn (huyện Đồng Văn, Hà Giang), cách trung tâm thành phố khoảng 125km. 

Với kiến trúc thành quách của nhà Thanh (Trung Quốc), kết hợp với hoa văn của người Mông và kiến trúc thời Pháp khiến bao du khách trầm trồ mỗi khi có dịp đến với cao nguyên đá Hà Giang.

Mục sở thị tòa dinh thự cổ độc đáo của vùng cao nguyên đá Hà Giang.

Khám phá kiến trúc độc đáo của tòa dinh thự "Vua Mèo" - Ảnh 2.

Toàn bộ khu dinh thự họ Vương có diện tích gần 3.000 m2, nằm cách trung tâm Đồng Văn gần 30km, được khởi công vào năm 1898, sau gần 10 năm (1907) chính thức hoàn thành. Tổng kinh phí xây dựng ước tính tới 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương (tương đương với 150 tỉ tiền Việt Nam lúc bấy giờ).

Khám phá kiến trúc độc đáo của tòa dinh thự "Vua Mèo" - Ảnh 3.

Cổng dinh thự được làm bằng đá, xung quanh là những hàng cây sa mộc hàng trăm năm tuổi cao vút, thẳng tắp, tỏa bóng mát quanh năm.

Khám phá kiến trúc độc đáo của tòa dinh thự "Vua Mèo" - Ảnh 4.

Cửa chính bước vào dinh thự được uốn cong với những cánh dơi - biểu tượng cho chữ "phúc". Mái cổng bằng gỗ được chạm khắc với nhiều kiểu hoa văn, họa tiết tinh xảo.

Khám phá kiến trúc độc đáo của tòa dinh thự "Vua Mèo" - Ảnh 5.

Khám phá kiến trúc độc đáo của tòa dinh thự "Vua Mèo" - Ảnh 6.

Trải qua hơn trăm năm tồn tại, các hạng mục của dinh thự đã nhuốm màu sờn cũ nhưng vẫn vững vàng, để lại nhiều giá trị văn hóa tinh thần.

Khám phá kiến trúc độc đáo của tòa dinh thự "Vua Mèo" - Ảnh 7.

Điểm nhấn của dinh thự là nghệ thuật điêu khắc trong các phần của dãy nhà, mang đậm dấu ấn của dòng họ Vương.

Khám phá kiến trúc độc đáo của tòa dinh thự "Vua Mèo" - Ảnh 8.

Dinh có 3 cung tiền - trung - hậu với 64 phòng lớn nhỏ, có sức chứa khoảng 100 người. Giữa các dãy nhà gỗ 2 tầng khép kín là một khoảng sân rộng đầy ánh sáng.

Khám phá kiến trúc độc đáo của tòa dinh thự "Vua Mèo" - Ảnh 9.

Dù có sự kết hợp của 3 nền văn hóa trong kiến trúc nhưng nhiều người nhận xét rằng dinh thự họ Vương vô cùng hài hòa, uyển chuyển nhịp nhàng như thành một khối thống nhất mà không hề gò bó, khiên cưỡng. Thêm vào đó, tuy là công trình được xây dựng trên một khu đất lên tới 3000m2 nhưng dinh thự không hề to lớn hay đồ sộ như nhiều người vẫn hình dung vì nó được cấu tạo từ những phân khu nhỏ, mang nét giản dị, mộc mạc của văn hóa kiến trúc dân gian. Kiểu thiết kế với nguyên tắc trong thấp ngoài cao khiến cho tổng thể dinh thự càng gần gần gũi với cảnh vật xung quanh hơn nữa.

Khám phá kiến trúc độc đáo của tòa dinh thự "Vua Mèo" - Ảnh 10.

Khám phá kiến trúc độc đáo của tòa dinh thự "Vua Mèo" - Ảnh 11.

Khám phá kiến trúc độc đáo của tòa dinh thự "Vua Mèo" - Ảnh 12.

Hầu hết nội thất và vật dụng trong dinh thự Vua Mèo khi còn sống đều được lưu giữ và bảo quản tốt đến tận ngày nay.

Khám phá kiến trúc độc đáo của tòa dinh thự "Vua Mèo" - Ảnh 13.

"Khu nhà họ Vương này thực sự rất là đẹp và độc đáo, đây là những trải nghiệm đầu tiên của tôi cùng nhóm bạn khi tới vùng cao nguyên đá. Chúng tôi sẽ quay lại Hà Giang thêm nhiều lần nữa để được tận hưởng cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ nơi đây" - một du khách chia sẻ.

Khám phá kiến trúc độc đáo của tòa dinh thự "Vua Mèo" - Ảnh 14.

Dinh thự họ Vương là điểm đến thú vị giữa một Hà Giang của thiên nhiên kỳ thú với núi rừng hoang sơ và cảnh vật nên thơ, trù phú.

Tuấn Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH