Kiên quyết đình chỉ hoạt động phòng khám sai phạm

11-07-2014 7:56 AM | Thời sự

SKĐS - Trực tiếp lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đích thân kiểm tra đột xuất các phòng khám trên địa bàn quận Hai Bà Trưng và đã phát hiện hàng loạt sai phạm phải chấn chỉnh.

Trực tiếp lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đích thân kiểm tra đột xuất các phòng khám trên địa bàn quận Hai Bà Trưng và đã phát hiện hàng loạt sai phạm phải chấn chỉnh. Phòng khám xét nghiệm nhưng kỹ thuật viên xét nghiệm chưa có giấy phép hành nghề, dùng hóa chất không nhãn mác, quá hạn sử dụng... phòng khám phụ sản không được cấp phép xét nghiệm nhưng tự ý làm xét nghiệm... 4/6 phòng khám được kiểm tra đã bị đình chỉ hoạt động. Hai phòng khám còn lại có mắc lỗi nhưng được đoàn kiểm tra nhắc nhở, yêu cầu khắc phục.

Đoàn kiểm tra phòng khám trên đường Giải Phóng.

Đoàn kiểm tra phòng khám trên đường Giải Phóng.

Cụ thể, Phòng khám chuyên khoa xét nghiệm (địa chỉ 161 đường Giải Phóng, quận Hai Bà Trưng) do BS. Đỗ Văn Thúy phụ trách. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, BS. Thúy vắng mặt; kỹ thuật viên xét nghiệm chưa có chứng chỉ hành nghề, phòng xét nghiệm không đảm bảo vô khuẩn, tủ bảo quản hóa chất xét nghiệm không có nhiệt kế theo dõi nhiệt độ. Cán bộ kiểm tra phát hiện 4 lọ hóa chất đã mở nắp, trong đó có 3 lọ không nhãn mác, một lọ AST/GOT đã quá hạn sử dụng (hạn sử dụng đến tháng 2/2014). Đoàn đã cho niêm phong 4 lọ hóa chất trên và yêu cầu phòng khám tiếp tục giải trình về nguồn gốc, xuất xứ của số hóa chất nói trên.

Phòng khám chuyên khoa nội do BS. Bùi Thị Thuyết phụ trách (cũng địa chỉ 161 đường Giải Phóng) đã xuất trình được giấy phép hoạt động chuyên môn, có hợp đồng xử lý rác thải y tế còn hiệu lực. Tuy nhiên, BS. Mai Anh - người trực tiếp khám chữa bệnh có chứng chỉ hành nghề nhưng chưa đăng ký hành nghề tại phòng khám; phòng chụp Xquang hoạt động không phép...

Phòng khám 189 (đường Giải Phóng) chuyên sản phụ khoa đã bị đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép do quảng cáo quá phạm vi cho phép. Mặc dù không được cấp phép làm xét nghiệm, song tại phòng khám này vẫn thực hiện các xét nghiệm và đăng quảng cáo. Tại phòng khám này, việc bố trí phòng khám bệnh không hợp lý, phòng khám phụ khoa đặt ghép cả máy siêu âm, còn phòng siêu âm biến thành phòng nghỉ của nhân viên. Thuốc chữa bệnh, cấp cứu bảo quản không đúng quy định.

Trước sai phạm của 3 phòng khám, đoàn kiểm tra đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động và giao phòng y tế quận kiểm tra giám sát. Khi phòng khám hoàn thiện, khắc phục tồn tại và được Sở Y tế cho phép mới được phép hoạt động trở lại.

Ngoài ra, hai phòng khám sản khoa 181, 173 (đường Giải Phóng, Hai Bà Trưng) đều có diện tích chật hẹp, dụng cụ y tế không đảm bảo vô khuẩn, tủ thuốc cấp cứu không đủ danh mục phân loại, xử lý chất thải không đúng quy định.

PV

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH