Hà Nội

Kiên quyết đình chỉ cơ sở vi phạm trong khai thác khoáng sản

15-04-2011 8:10 AM | Thời sự

Bộ LĐTBXH yêu cầu các Sở LĐTBXH phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tiến hành thanh tra, kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng tại địa phương, xử lý nghiêm các đơn vị có hành vi vi phạm về ATLĐ trong khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn 2066/VPVP-KTN về việc đảm bảo an toàn trong khai thác khoáng sản, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa yêu cầu các Sở LĐTBXH kiên quyết đình chỉ những cơ sở vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn lao động (ATLĐ) trong khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng. Bộ LĐTBXH yêu cầu các Sở LĐTBXH phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tiến hành thanh tra, kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng tại địa phương, xử lý nghiêm các đơn vị có hành vi vi phạm về ATLĐ trong khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng. Kiên quyết đình chỉ những cơ sở vị phạm nghiêm trọng các quy định về ATLĐ.

Bộ LĐTBXH cũng yêu cầu các Sở LĐTBXH cần tăng cường công tác huấn luyện ATLĐ trong khai thác và chế biến đá cho người lao động cũng như người sử dụng lao động theo đúng quy định tại Thông tư 37/2005/TT-BLĐTBXH. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức của doanh nghiệp, người lao động về ATLĐ trong khai thác và chế biến đá.

Liên quan đến các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng do vi phạm ATLĐ trong khai thác đá làm vật liệu xây dựng: (như báo Sức khỏe&Đời sống đã phản ánh), mặc dù sau vụ tai nạn xảy ra tại mỏ đá Lèn Cờ (Nghệ An) ngày 1/4 đã làm chết 18 người và bị thương 6 người, nhưng ở nhiều địa phương trong đó có Thái Nguyên, tình trạng khai thác đá trái phép, không đảm bảo an toàn vẫn diễn ra. Tại các điểm khai thác “thổ phỉ” ở xóm Ó, xã Yên Lạc, huyện Phú Lương có 5 điểm mỏ khai thác đá tự phát. Tại mỏ đá này, những người khai thác thản nhiên khoan ngay dưới vách đá đã bị cắt dựng đứng, bất chấp phía trên đỉnh đầu cao chừng 20 - 30 mét vách đá bị đánh vỉa nham nhở, lộ rõ những vết nứt, những tảng đá to với nguy cơ ụp xuống đầu người bất kể lúc nào... Nguy hiểm hơn, dù khai thác trái phép nhưng các chủ mỏ vẫn tìm được vật liệu nổ công nghiệp để khai thác đá bất hợp pháp.   

Ngọc Thanh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn