Kiến nghị không đưa doanh nghiệp nợ BHXH vào xem xét khen thưởng

Suckhoedoisong.vn - Mặc dù đến cuối tháng 7/2017, số nợ đọng Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) và Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn Hà Nội có giảm 19,2% so với cùng kì năm ngoái,

nhưng Hà Nội vẫn là địa phương có tỉ lệ nợ cao nhất trong cả nước. Do đó, BHXH TP. Hà Nội kiến nghị không đưa doanh nghiệp nợ BHXH vào diện xem xét tôn vinh và khen thưởng; tham gia dự thầu theo quy định của Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 ngày 26/10/2013.

Ông Nguyễn Đức Hòa - Phó Giám đốc phụ trách BHXH TP. Hà Nội cho biết, số người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn Hà Nội đến hết tháng 7/2017 là 6,5 triệu người, tỉ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn đạt 82,5%; số thu BHXH, BHYT, BHTN là 19.001,5 tỉ đồng (tăng 28,9% so cùng kì năm trước). Hà Nội hiện có số tiền chi trả và đối tượng thụ hưởng chính sách lớn nhất cả nước, với số tiền chi 7 tháng đầu năm là 17.062 tỉ đồng, bình quân 2.437 tỉ đồng/tháng.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Hòa, BHXH TP. Hà Nội luôn chú trọng đến việc đảm bảo quyền lợi người tham gia BHYT trên địa bàn Thủ đô. Từ đầu năm 2017, BHXH TP đã ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với 205 cơ sở y tế… BHXH TP. Hà Nội đã thực hiện bàn giao hồ sơ của 317 doanh nghiệp với tổng số tiền nợ 305,5 tỉ đồng chuyển sang tổ chức Công đoàn để khởi kiện ra Tòa án.

Tại buổi làm việc của Thường trực thành ủy Hà Nội với cơ quan BHXH TP. Hà Nội mới đây, ông Nguyễn Đức Hòa đưa ra thông tin, số nợ BHXH của các doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội lên tới hơn 3.370 tỉ đồng, xếp hàng đầu trong cả nước. Do đó, BHXH TP. Hà Nội kiến nghị không đưa doanh nghiệp nợ BHXH vào diện xem xét tôn vinh và khen thưởng; tham gia dự thầu theo quy định tại của Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 ngày 26/10/2013.

Giải thích rõ hơn điều này, ông Nguyễn Đức Hoà cho biết, theo quy định về tư cách hợp lệ của nhà thầu, nhà đầu tư tại Mục C, Khoản 1, Điều 5 Luật Đấu thầu năm 2013, nhà thầu là tổ chức có tư cách hợp lệ khi đáp ứng điều kiện “không bị kết luận nợ, không có khả năng chi trả theo quy định của pháp luật. Trong khi đó, dù còn nợ hoặc trốn đóng BHXH, chưa thực hiện trách nhiệm với người lao động theo pháp luật nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn tham gia vào đấu thầu, thậm chí còn được khen thưởng. Chính vì vậy, đề xuất của BHXH Hà Nội nhằm ngăn chặn tình trạng nhiều doanh nghiệp chưa tuân thủ nghiêm túc pháp luật BHXH.

Theo ông Nguyễn Đức Hòa, mặc dù trong thời gian qua, BHXH TP. Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp để giảm tỉ lệ nợ đọng BHXH, BHYT, như  hiện các cơ quan liên ngành của Hà Nội gồm BHXH, Công an TP, Sở Lao động - Thương binh - Xã hội, Liên đoàn Lao động và Cục Thuế đã phối hợp để đưa ra các biện pháp giải quyết nhằm giảm tỉ lệ nợ BHXH đến cuối năm 2017 xuống dưới 4%. Cụ thể, lãnh đạo Liên đoàn lao động TP. Hà Nội đã đề nghị lựa chọn các doanh nghiệp lớn hoặc khoanh vùng 5 - 10 doanh nghiệp nợ đọng số tiền lớn để xử lý mạnh tay, làm gương cho các doanh nghiệp khác trong 6 tháng cuối năm. Công an TP. Hà Nội cũng sẽ triển khai các biện pháp nghiệp vụ, thông báo kịp thời cho BHXH cùng cấp về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm trong lĩnh vực BHXH và các hành vi vi phạm pháp luật khác, để BHXH có kế hoạch chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả. Cục Thuế Hà Nội cũng đã cam kết, trong quá trình thực hiện quản lý, thanh kiểm tra về thuế, nếu phát hiện vi phạm chế độ BHXH, định kì hàng tháng sẽ thông tin ngay cho BHXH cùng cấp để có biện pháp quản lý.

Tuy nhiên, hiện tại, số nợ BHXH của các doanh nghiệp lên tới 3.378 tỉ đồng, qua 7 tháng đầu năm 2017. Mặc dù số nợ có giảm 19,2% so cùng kì năm 2016 nhưng Hà Nội vẫn là địa phương có tỉ lệ nợ cao nhất trong cả nước. Trong đó, 23.955 doanh nghiệp nợ BHXH với số tiền là 2.612 tỉ đồng, chiếm 77,3% tổng số nợ BHXH, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của 334.694 lao động.

Cũng theo BHXH Hà Nội, trong tổng số các doanh nghiệp nợ BHXH, có hơn 4.500 doanh nghiệp đã ngừng giao dịch, đơn phương chấm dứt giao dịch, bỏ trốn, phá sản, giải thể với số tiền 478,8 tỉ đồng, chiếm 18,3% tổng số nợ.

Đại diện BHXH Hà Nội kiến nghị với Chính phủ sớm ban hành Nghị định quy định về quản lý nợ BHXH, đặc biệt là đối với nhóm nợ khó thu đề nghị không tính vào tỉ lệ nợ BHXH.

Nguyên Mạnh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT