Kiến nghị cho 114 xe ô tô vận chuyển xăng dầu hoạt động 24/24h ở thủ đô

10-11-2022 3:29 PM | Thời sự

SKĐS - Sở GTVT kiến nghị UBND TP. Hà Nội cho 114 xe ô tô vận chuyển xăng dầu của 11 đơn vị, hoạt động 24/24h trong 3 tháng.

Bộ GTVT: Tổ chức giao thông tạo điều kiện thuận lợi cho xe vận chuyển xăng dầuBộ GTVT: Tổ chức giao thông tạo điều kiện thuận lợi cho xe vận chuyển xăng dầu

SKĐS - Bộ Giao thông Vận tải sẽ tạo điều kiện cho các phương tiện chở xăng dầu tiếp cận, cung ứng xăng dầu cho các cửa hàng bán lẻ, đặc biệt là trong các khung giờ cao điểm.

Ngày 10/11, thông tin từ Sở GTVT TP. Hà Nội cho biết, để bảo đảm đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng xăng dầu của nhân dân, liên ngành đề nghị UBND thành phố cho phép Sở GTVT chấp thuận cho xe ô tô vận chuyển xăng dầu có tải trọng toàn bộ xe cho phép từ 10 tấn trở lên theo danh sách đề nghị của Sở Công Thương được phép hoạt động trong phạm vi hạn chế 24/24h trong tối đa 3 tháng.

Hết thời hạn 3 tháng, các đơn vị có nhu cầu vận chuyển tiếp đề xuất xin gia hạn. Trường hợp thời hạn hiệu lực còn lại của giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường ngắn hơn 3 tháng thì thời gian trong giấy chấp thuận cho phương tiện được phép hoạt động trong phạm vi hạn chế được cấp bằng thời gian còn lại của giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Cùng với đó, liên ngành đề nghị Sở Công Thương đôn đốc các đơn vị đầu mối kinh doanh xăng dầu tuân thủ Luật Giao thông đường bộ và các luật khác có liên quan; các biển báo hạn chế tải trọng, hạn chế chiều cao; quyết định phân luồng giao thông của Sở GTVT; chịu sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng kiểm soát giao thông trên đường bộ…

Kiến nghị cho 114 xe ô tô vận chuyển xăng dầu hoạt động 24/24h ở thủ đô - Ảnh 2.

Trước kỳ điều hành giá, một số cây xăng ở Hà Nội đóng cửa không bán hàng hoặc bán nhỏ giọt khiến nhiều người tiêu dùng phải rất vất vả mới mua được xăng.

Trước đó Bộ Công thương thông tin, thời gian gần đây, thị trường xăng dầu trong nước có hiện tượng một số cửa hàng bán lẻ xăng dầu đóng cửa, tạm ngừng kinh doanh hoặc kinh doanh gián đoạn, thiếu xăng dầu cục bộ tại một số tỉnh, thành phố.

Theo Sở GTVT Hà Nội, thời gian qua cơ quan này đã chấp thuận cho xe ô tô được hoạt động trong phạm vi hạn chế của các đơn vị đầu mối kinh doanh xăng dầu hoạt động cả ngày và đêm (trừ giờ cao điểm) trên địa bàn thành phố hết sức đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện và kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị cung ứng xăng dầu, đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhân dân.

Kiến nghị cho 114 xe ô tô vận chuyển xăng dầu hoạt động 24/24h ở thủ đô - Ảnh 3.

Nhiều người lo ngại tình trạng thiếu hụt trên thị trường xăng dầu sẽ chưa dừng lại.

Việc các cửa hàng bán lẻ xăng dầu hết hàng phục vụ nhân dân nguyên nhân là do khó khăn về nguồn cung xăng dầu chứ không phải do công tác vận chuyển. Các đơn vị đầu mối kinh doanh xăng dầu không chủ động được thời gian lấy hàng, thời gian về đến thành phố không xác định được nên lấy về lúc nào sẽ giao đến các cửa hàng xăng dầu ngay lúc đó.

Xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh xăng dầu có hành vi găm hàng, trục lợi

Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 TP. Hà Nội đề nghị Công an thành phố chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã nắm tình hình, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, phát hiện phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả đối với các hành vi vi phạm pháp luật về xăng dầu.

Đồng thời, phối hợp với Cục Quản lý thị trường và các lực lượng chức năng liên quan xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm về xăng dầu theo quy định; Kiên quyết xử lý tình trạng kinh doanh xăng dầu tự phát qua các chai, lọ, bình can trên một số tuyến đường, góp phần đảm bảo an ninh trật tự thị trường xăng dầu và công tác an toàn phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông cho người đi đường.

Xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ găm hàng, giãn, giảm số lượng, thời gian bán hàng hoặc đóng cửa hàng, tạm ngừng kinh doanh không đúng quy định của pháp luật để trục lợi, kinh doanh xăng dầu không rõ nguồn gốc, vi phạm về đo lường, chất lượng và các hành vi gian lận thương mại khác.

Bộ Công thương lên tiếng về thông tin "cấm mua xăng bằng thùng, can, chai"Bộ Công thương lên tiếng về thông tin 'cấm mua xăng bằng thùng, can, chai'

SKĐS - Theo Bộ Công thương, mạng xã hội đang lan truyền nhiều thông tin chưa hiểu đúng về quy định của pháp luật đối với hành vi mua bán xăng qua thùng, can, chai...


Cao Bảo Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH