DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Kiên Giang: Phải có sự chuẩn bị tốt mới có thể thí điểm “Hộ chiếu vắc xin”
Hoài Thương - 07:21 27/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại cuộc họp với Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu, UBND tỉnh Kiên Giang đã đề xuất chủ trương thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến nghỉ dưỡng tại TP Phú Quốc theo mô hình “Du lịch cách ly khép kín” với điều kiện du khách đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Cùng tham dự tại buổi làm việc còn có đại diện Tổng cục Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, lãnh đạo Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý môi trường Y tế, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Vụ Truyền thông Thi đua và Khen thưởng, Viện Y tế công cộng TP.HCM, Viện Pasteur TP.HCM, và đại diện BV Chợ Rẫy.

Thí điểm đón khách du lịch có “Hộ chiếu vắc xin”

Theo Tờ trình của UBND tỉnh Kiên Giang, từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát cho đến nay, tại tỉnh Kiên Giang đã thực hiện quyết liệt những chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và sự hướng dẫn của Bộ Y tế trong phòng chống dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung phát biểu tại buổi làm việc

Nhiều biện pháp căn cơ đã được thực hiện, dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát tốt, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép. Cụ thể năm 2020, kinh tế tăng trưởng đạt 3,05%, tổng thu ngân sách 11,850 tỷ đồng, đạt 103% so với Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh giao.

Năm 2021, là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, năm khởi động phát triển kinh tế tăng tốc theo chỉ đạo của Chính phủ tập trung thực hiện “mục tiêu kép trong tình hình mới, vừa chủ động phòng chống dịch, bảo vệ sức khoẻ nhân dân vừa phục hồi và đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội.

UBND tỉnh đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Đặng Minh Khôi, Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ bổ nhiệm tại Liên bang Nga làm trưởng đoàn về xúc tiến đưa sản phẩm, dịch vụ của Phú Quốc đến Liên Bang Nga. Trong đó có việc triển khai mô hình “Du lịch cách ly khép kín” dành cho khách du lịch từ Liên Bang Nga đến Phú Quốc.

Phú Quốc là thành phố biển, đảo đầu tiên của Việt Nam, có vị trí đặc biệt quan trọng về chính trị, quốc phòng, an ninh, và nhiều lợi thế để thu hút phát triển du lịch mang tầm cỡ quốc tế. Thời gian qua Phú Quốc đã và đang phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Du lịch thực sự phát triển trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo đúng định hướng của Chính phủ, với lượt khách bình quân mỗi năm tăng 28%, trong đó khách quốc tế tăng hơn 45%. Nhiều thương hiệu du lịch lớn trên thế giứoi đã quan tâm, đầu tư tạo nhiều sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao phục vụ du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên từ năm 2020 đến nay, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành kinh tế mũi nhọn của TP Phú Quốc bị ảnh hưởng nặng nề, lượt khách du lịch năm 2020 giảm 30,6% so với cùng kỳ, khách du lịch quốc tế giảm 76,1% so với cùng kỳ.

Toàn cảnh buổi làm việc tại Kiên Giang

Để từng bước khôi phục ngành kinh tế mũi nhọn của TP Phú Quốc, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh cũng như tăng trưởng chung của cả nước trong điều kiện bình thường mới, từng bước mở cửa kết nối lại giao thương với các nước đã kiểm soát tốt dịch bệnh, UBND tỉnh kiến nghị cho phép tỉnh Kiên Giang thực hiện thí điểm đón khách du lịch Nga đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19 đến Phú Quốc nghỉ dưỡng theo mô hình “Du lịch cách ly khép kín”, thông qua các chuyến bay thuê bao, nghỉ tại một địa điểm, hạn chế di chuyển. Sau đó sẽ tiến hành đánh giá và cho phép mở rộng đón khách du lịch từ các nước đã hoàn thành tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Để đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống trên đảo và nhân viên phục vụ tại các khu, điểm du lịch, kiến nghị cho phép tỉnh Kiên Giang được tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho toàn bộ cư dân TP Phú Quốc. Nguồn vốn thực hiện từ nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ, ngân sách địa phương và nguồn huy động hợp pháp nếu có.

Phải có sự chuẩn bị tốt

Về công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh, TS BSCKII Hà Văn Phúc – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho biết, đến nay tỉnh đã được phân bổ 2 đợt vắc xin COVID-19. Đợt 1 tỉnh được phân bổ 18.350 liều, đã tiêm 19.383 người (tỷ lệ 113,3%). Ở đợt 2 tỉnh được phân bổ 27.485 liều, đã tổ chức tiêm từ ngày 18/6/2021. Đến cuối ngày 24/6/2021 đã tiêm xong 24.097 liều đạt 87,67% kế hoạch. 

Sở Y tế đang xây dựng Kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 toàn dân cho TP Phú Quốc, trong đó dự kiến nhu cầu vắc xin trong năm 2021 là 220.000 liều; thời gian triển khai kế hoạch dự kiến trong 16 - 18 tuần ngay khi có nguồn vắc xin được cấp về.  

Ngoài ra, để chủ động triển khai công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho toàn dân tỉnh Kiên Giang, Sở Y tế đang xây dựng kế hoạch để trình UBND tỉnh phê duyệt, trong đó dự kiến nhu cầu vắc xin trong năm 2021 là 2.543.858 liều; nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước và các nguồn hợp pháp khác; thời gian triển khai kế hoạch dự kiến trong 16 - 18 tuần nếu vắc xin về đủ hoặc triển khai theo từng đợt tuỳ theo nguồn cung ứng vắc xin.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Sau khi lắng nghe báo cáo của địa phương, và ý kiến đánh giá của các đơn vị Vụ, Cục, Bộ, ngành, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhận định: Chủng visus mới (Delta) có thời gian lây truyền nhanh, mức độ lây nhiễm phức tạp. Hiện nay, các ca bệnh đã xuất hiện ở hầu hết các lĩnh vực, bao gồm: cơ sở tôn giáo, cơ sở điều trị, trong cộng đồng, nhà máy xí nghiệp, trung tâm thương mại các chợ, đặc biệt ở đối tượng bán hàng rong, bán vé số,… Như vậy trước khi tình hình phức tạp hơn cần chủ động và quyết liệt các biện pháp để vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Đối với kiến nghị thí điểm đón khách du lịch đã được tiêm phòng COVID-19 đến TP Phú Quốc, Bộ Chính trị đã giao nhiệm vụ cho Bộ Y tế phối hợp với các Bộ ngành liên quan và địa phương xây dựng kế hoạch chi tiết để đón khách du lịch ở Phú Quốc. Việc dần dần hồi phục mũi nhọn du lịch tại Phú Quốc sẽ đóng góp vào nguồn ngân sách, đóng góp nguồn lực để vừa chống dịch vừa phát triển xã hội tại địa phương nói riêng và cả nước nói chung.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết sẽ trình Thủ tướng Chính phủ chấp nhận chủ trương thí điểm đón khách du lịch quốc tế đã tiêm vắc xin COVID-19 đến Phú Quốc và tiêm vắc xin cho người dân tại đây. Trước khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, mọi phương án tổ chức cần phải có kế hoạch tốt.

Trước đó, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Trung tâm Y tế TP Rạch Giá

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: Mọi công tác chuẩn bị cho chủ trương thí điểm đón khách du lịch tại Phú Quốc nói riêng và công tác phòng chống dịch COVID-19 nói chung trên địa bàn cần thực hiện nghiêm theo Thông báo 167/TB-VPCP kết luận tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu các điểm cốt lõi: Tuyệt đối không lơ là, chủ quan khi chưa có dịch hoặc là khi dịch đã đi qua; Phát huy cao độ tinh thần tự lực tự cường, 4 tại chỗ; Tổ chức thực hiện nhanh và hiệu quả chiến lược vắc xin, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để triển khai chiến dịch tiêm vắc xin trên toàn quốc; Sử dụng hiệu quả quỹ vắc xin công khai minh bạch; Tiếp cận nhanh đa dạng tăng cường vắc xin nhưng không để xảy ra cạnh tranh giữa Nhà nước và các tổ chức doanh nghiệp trong đàm phán mua vắc xin; Tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực tham nhũng lãng phí trong mua vắc xin…

Trước đó, đoàn công tác của Bộ Y tế đã kiểm tra các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại khu công nghiệp, khu nhà trọ trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Đoàn cũng đã kiểm tra công tác phòng chống dịch và triển khai tiêm chủng vắc xin tại Trung tâm Y tế TP Rạch Giá.

Hoài Thương

Tin liên quan
Sáng 26/6, 3 ca nhiễm COVID-19 mới ở Nghệ An đều liên quan đến ổ dịch chợ đầu mối Vinh
SKĐS - Tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Nghệ An thì cả 3 trường hợp này đều liên quan đến chợ đầu mối TP Vinh. Như vậy, từ ngày 13/6 đến nay (26/6) Nghệ An đã phát hiện 62 ca dương tính với SARS-CoV-2.
Biến thể Delta plus đe doạ thành quả chống dịch của thế giới
SKĐS - Biến chủng đang “làm mưa làm gió” trên thế giới là Delta chưa được ngăn chặn, thì xuất hiện biến thể mới được coi là hậu duệ của nó là Delta plus cũng nguy hiểm không kém, thậm chí nó còn được cho là có khả năng sẽ xóa sạch thành quả chống dịch của thế giới.
Thêm 4 ca dương tính, dịch lan sang 2 huyện khác của Hưng Yên
SKĐS - Cùng với huyện Yên Mỹ và Khoái Châu, đến chiều nay (26/6) huyện Kim Động và Ân Thi của tỉnh Hưng Yên đã phát hiện những trường hợp dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên.
Công an TP. Long Xuyên làm việc với 2 đối tượng đưa thông tin sai sự thật về dịch COVID-19
SKĐS - Công an TP. Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã làm việc cùng 2 đối tượng Đ.T.T và L.T.T.T (cùng ngụ huyện Thoại Sơn) để làm rõ hành vi thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.
Khởi tố vụ án “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm” tại Quảng Ninh
SKĐS - Công an tỉnh Quảng Ninh vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” để điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của những người có liên quan.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm