DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Kiểm tra việc thực hiện Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT
14:35 06/05/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đến cuối năm 2014, tỷ lệ tham gia BHYT tỉnh Bạc Liêu mới chỉ đạt 56,56%, thấp hơn toàn quốc là 71,6% mặc dù tỉnh đã hỗ trợ 30% mệnh giá mua thẻ BHYT cho đối tượng cận nghèo

Ngày 5/5/2015, Đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn, cùng đại diện lãnh đạo các Vụ BHYT, KH-TC, Cục Quản lý KCB, Ban thực hiện Chính sách- BHXHVN, đã kiểm tra công tác triển khai thực hiện Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT ( gọi tắt là Luật BHYT) tại tỉnh Bạc Liêu.

Đoàn đã đi thăm và làm việc xã Vĩnh Trạch TP. Bạc Liêu, BVĐK tỉnh Bạc Liêu, BV tư nhân Thanh Vũ và làm việc với UBND tỉnh Bạc Liêu. Cùng làm việc với đoàn có đ/c Lê Minh Chiến, PCT UBND tỉnh Bạc Liêu, đ/c Bùi Quốc Nam,Giám đốc Sở Y tế, đại diện Lãnh đạo các Sở/ban ngành liên quan của tỉnh.

Đến cuối năm 2014, tỷ lệ tham gia BHYT toàn tỉnh mới chỉ đạt 56,56%, thấp hơn toàn quốc là 71,6% mặc dù tỉnh đã hỗ trợ 30% mệnh giá mua thẻ BHYT cho đối tượng cận nghèo. Việc thực hiện mua thẻ BHYT của Bạc Liêu gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là đối tượng Hộ gia đình, học sinh sinh viên.

Để khắc phục khó khăn này, ngày 4/3/2015 tỉnh Bạc Liêu đã ban hành KH số 24/KH-UBND triển khai Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT, đồng thời tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện do Phó Chủ tịch tỉnh làm Trưởng ban.

Tại BVĐK tỉnh Bạc Liêu, BS Trần Văn Khánh, Giám đốc BV cho biết, BV có quy mô 850 giường bệnh và 100 giường dịch vụ, có 141 bác sỹ, trong đó sau đại học là 71,6%. Để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, BV đã cải tiến quy trình tiếp đón, đăng ký, quản lý KCB cho người bệnh có thẻ BHYT bằng mã vạch, thời gian đăng ký trong vòng 30 giây. BV kê thêm giường không để bệnh nhân nằm ghép. Bên cạnh đó, BV đã chú trọng tăng cường chất lượng các dịch vụ y tế, phát triển các kỹ thuật cao, kỹ thuật mới phục vụ người bệnh. BV đã triển khai, tập huấn, phổ biến Luật BHYT sửa đổi, bổ sung đến toàn bộ cán bộ, viên chức của BV.

Hiện tỉnh Bạc Liêu có 64/64 Trạm y tế xã có bác sỹ phục vụ, nhiều Trạm được đầu tư siêu âm, xét nghiệm sinh hóa.

Tại BV tư nhân Thanh Vũ với quy mô 50 giường bệnh, có 42 bác sỹ, trang thiết bị hiện đại, hàng ngày khám bệnh cho hàng ngàn bệnh nhân, góp phần giảm quá tải cho BV công lập của tỉnh Bạc Liêu.

Tại buổi làm việc, PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên đánh giá cao sự quan tâm đầu tư của tỉnh đối với ngành y tế. Tỉnh đã quan tâm, chỉ đạo thực hiện BHYT bổ sung, sửa đổi. Tuy nhiên, do có nhiều khó khăn và đặc thù riêng nên tỷ lệ tham gia BHYT của tỉnh còn ở mức thấp so với cả nước. Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới, tỉnh Bạc Liêu cần tập trung chỉ đạo các giải pháp để tăng tỷ lệ tham gia BHYT của người dân, giao chỉ tiêu BHYT cho các xã, huyện; tăng cường truyền thông về BHYT; Tăng cường quản lý và thực hiện Quỹ BHYT hiệu quả và tăng cường thanh tra, kiểm tra thực hiện BHYT.

Đối với các BV, trong thời gian tới cần tăng cường đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn và quản lý, quản lý tốt bệnh viện, nâng cao tinh thần, thái độ giao tiếp, ứng xử đối với người bệnh; làm tốt công tác chỉ đạo tuyến, thực hiện tốt Đề án 1816, nghiên cứu khoa học. Tăng cường ứng dụng kỹ thuật cao, kỹ thuật mới, nâng cao chất lượng dịch vụ KB, CB, làm hài lòng người bệnh.

Bên cạnh đó, Đoàn công tác khuyến nghị Sở Y tế, BHXH tỉnh và các BV cần tăng cường mối quan hệ làm việc để kịp thời giải quyết các khó khăn vướng mắc trong thực hiện Luật BHYT sửa đổi như vượt trần, vượt quỹ, phân bổ thẻ BHYT…

PV.

 

Tin liên quan
Cần thiết bổ sung tội danh vi phạm về BHXH, BHYT vào Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
SKĐS - Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đưa ra tại cuộc họp báo quý 1/2015, tổng số tiền nợ BHXH trên cả nước tính đến cuối năm 2014 là 7.279 tỉ đồng,
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm