DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Kiểm tra việc tăng cường kết nối tại các cơ sở cung ứng thuốc
Trọng Hoàng - 07:41 28/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều ngày 26/12/2018, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác tăng cường kết nối tại các cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn thành phố và có buổi làm việc với Sở Y tế Hà Nội về việc triển khai Chỉ thị 23/CT-TTg ngày 23/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý kết nối các cơ sở cung ứng thuốc.

Chủ động quản lý cung ứng thuốc trong môi trường mạng

Trong đợt tăng cường kiểm tra thực tế việc triển khai thực hiện kết nối phần mềm quản lý nhà thuốc tại địa bàn thành phố lần này, đoàn công tác của Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội đã trực tiếp đến một số cơ sở như Nhà thuốc tư nhân Hải Hòa (số 1 phố Vạn Bảo, quận Ba Đình, Hà Nội), Nhà thuốc Liên Mai (625, Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Hà Nội) và quầy thuốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn.

Tại thời điểm kiểm tra, trên sổ sách nhà thuốc Liên Mai có 12 đơn bán thuốc cho người bệnh, cập nhật vào phần mềm được 7 trường hợp và việc cập nhật vào phần mềm cho mỗi trường hợp mất 10 phút trong khi việc thực hiện cập nhật dữ liệu ở những nơi khác thường mất ít thời gian hơn, thậm chí có nơi chỉ 2 - 3 phút. Còn tại Nhà thuốc Liên Mai đã chủ động 100% việc quản lý, bán thuốc được cập nhật vào phần mềm và nhà thuốc Bệnh viện Xanh Pôn đã có đầy đủ các cơ sở dữ liệu được cập nhật, chỉ cần thêm một bước kết nối mạng với cổng hệ thống liên thông cơ sở dữ liệu quản lý nhà thuốc toàn quốc.

Kiểm tra việc tăng cường kết nối tại các cơ sở cung ứng thuốcThứ trưởng Trương Quốc Cường kiểm tra công tác cập nhật việc bán thuốc lẻ phần mềm tại Nhà thuốc Hải Hoà.

Đánh giá về công tác kiểm tra trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết: Qua kiểm tra, các cơ sở đã chủ động ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý thuốc bảo đảm kiểm soát tên thuốc, xuất xứ, giá... Tuy vậy, mỗi cơ sở lại sử dụng những phần mềm khác nhau trong khi chỉ có phần mềm của Viettel là được kết nối mạng liên thông với Bộ Y tế và Sở Y tế. Bởi vậy, Thứ trưởng đề nghị với những đơn vị nào sử dụng phần mềm Viettel sẽ được miễn phí đến hết tháng 6/2019, còn đối với những đơn vị không sử dụng phần mềm Viettel hoặc sử dụng phần mềm khác thì cùng phối hợp với Cục Dược, Viettel để kết nối vào cùng phần mềm chung của quốc gia và đảm bảo tính bảo mật trong hệ thống. Đồng thời, Thứ trưởng cũng chỉ đạo Cục Công nghệ Thông tin phối hợp với Cục Quản lý Dược để sớm ban hành được chuẩn ra kết nối liên thông giữa các phần mềm khác nhau, đảm bảo đúng tiến độ kết nối các cơ sở bán thuốc trên toàn quốc theo Chỉ thị.

Gần 3.500 cơ sở cung ứng thuốc được kết nối liên thông

Báo cáo với đoàn công tác của Bộ Y tại buổi làm việc với Sở Y tế về việc triển khai Chỉ thị 23/CT-TTg ngày 23/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý kết nối các cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn thành phố, ông Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Để tăng cường hiệu quả việc cung ứng thuốc, chấn chỉnh tình trạng mua bán thuốc không rõ xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, tình trạng bán thuốc không theo đơn; bảo đảm công khai, minh bạch trong quản lý thuốc..., thời gian qua, Sở Y tế đã thực hiện nghiêm Chỉ thị 23/CT-TTg ngày 23/8/2018 về việc tăng cường quản lý kết nối các cơ sở cung ứng thuốc, tăng cường quản lý các cơ sở bán buôn, bán lẻ thuốc trên địa bàn thành phố và thực hiện việc kê đơn, bán thuốc theo đơn theo quy định.

Đồng thời, Sở Y tế Hà Nội đã tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về vai trò và lợi ích của việc kết nối các cơ sở cung ứng thuốc; tăng cường quản lý các cơ sở bán buôn, bán lẻ thuốc, việc mua và sử dụng thuốc theo đơn; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc kết nối và thực hiện kê đơn, mua bán thuốc theo đơn; UBND các quận, huyện, thị trấn đã thông báo về yêu cầu kết nối, bán thuốc kê đơn theo quy định đến các nhà thuốc tư nhân, các quầy thuốc tư nhân trên địa bàn thành phố...

Việc tăng cường hiệu quả quản lý việc cung cấp, phân phối thuốc, tăng cường quản lý kết nối các cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn TP. Hà Nội trong thời gian qua cơ bản đã đạt tiến độ đề ra. Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn Hà Nội có 7.089 cơ sở cung ứng thuốc đang hoạt động, trong đó có 3.442 cơ sở được kết nối liên thông. Tuy nhiên, theo ông Chung, công tác quản lý kết nối các cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn thành phố vẫn còn nhiều khó khăn như: Nhiều cơ sở bán buôn thuốc trên địa bàn đang sử dụng phần mềm riêng; Cục Quản lý Dược chưa ban hành chuẩn dữ liệu đầu ra nên việc kết nối liên thông lên hệ thống chung quốc gia còn gặp nhiều khó khăn; cùng với đó, cơ sở cung ứng thuốc lo ngại vấn đề bảo mật thông tin đến các hoạt động của cơ sở...

Trọng Hoàng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm