Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có Công văn số 1576/ATTP-NĐ gửi Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản; Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh gạo, giá đỗ trên thị trường.
Để đảm bảo sức khỏe cộng đồng, ngăn chặn kịp thời các hành vi gian lận, sản xuất và kinh doanh sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, Tổ công tác liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đề nghị các đơn vị tổ chức triển khai các hoạt động giám sát, thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm gạo, giá đỗ - đặc biệt là việc sử dụng các loại hóa chất cấm trong chế biến, bảo quản thực phẩm (như chất làm trắng, chất tạo hương, chất kích thích tăng trưởng). Phát hiện sớm và xử lý kiên quyết các vi phạm an toàn thực phẩm, công khai các vi phạm theo quy định của pháp luật.
Bên cạnh đó, đẩy mạnh thông tin, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm gạo, giá đỗ, tránh gây hoang mang cho dư luận xã hội. Đồng thời, tổng hợp, báo cáo kết quả hoạt động kiểm soát an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh sản phẩm gạo, giá đỗ về Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm), Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.
Trước đó, báo chí đã đưa tin phản ánh việc sản xuất giá đỗ bằng hóa chất trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; một số nhà máy đang sử dụng hóa chất cấm với mục đích chống mốc, làm trắng, tạo hương thơm cho gạo gây lo lắng cho người tiêu dùng.
Dương Hải