Kiểm tra sức khỏe trước khi du lịch

31-03-2015 1:00 PM | Y học 360

SKĐS - Việc du lịch làm giảm đi các căng thẳng, giúp con người thư giãn và phục hồi sức khỏe. Để chuyến du lịch mĩ mãn cũng cần chuẩn bị về sức khỏe.

Hiện nay, do những ngày nghỉ được kéo dài ra theo sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam và xu hướng phát triển của xã hội hiện đại, nên nhu cầu du lịch của mọi người ngày càng tăng. Tính trung bình có từ 20 - 30% số người Việt Nam tham gia đi du lịch hàng năm. Thêm nữa suy nghĩ “chơi tết” đã thay thế cho “ăn tết”. Có nhiều năm, nếu không đăng ký trước cả tháng thì không thể có chỗ để du lịch vào những ngày tết và sau tết.

Bạn nên kiểm tra sức khỏe trước khi du lịch để chuyến đi được an toàn.

Nên khám kiểm tra sức khỏe khi du lịch

Với những cuộc du lịch tương đối dài ngày hoặc du lịch theo kiểu ba lô; để bảo đảm cho một cuộc nghỉ ngơi và tìm hiểu văn hóa một cách hoàn hảo, tránh những bất trắc về sức khỏe trong quá trình du lịch; chúng ta nên khám kiểm tra sức khỏe trước khi đi. Khi khám cần nói rõ mục đích, thời gian và hình thức du lịch cho bác sĩ để có một lời khuyên tốt nhất về tình trạng sức khỏe hiện tại của mình xem có khả năng tham gia cuộc du hành hay không. Ngoài ra, khám sức khỏe trước khi du lịch còn giúp bác sĩ phát hiện những bệnh về tim mạch, hô hấp, xương khớp… có thể làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. Nếu có các bệnh này, các bác sĩ sẽ khuyên chúng ta nên chữa bệnh hay sử dụng thuốc trước khi du lịch.

Có nên rèn luyện sức khỏe trước khi du lịch không?

Trong một số trường hợp như du lịch mạo hiểm, du lịch dài ngày đến những vùng có khí hậu khắc nghiệt, như đi vào xứ sở Tây Tạng, lên các vùng núi cao, thám hiểm rừng già Amazone, du lịch hành hương về đất Phật… do điều kiện khí hậu khắc nghiệt, đường đi xa qua nhiều loại địa hình phức tạp, có phần hiểm trở, người du lịch rất cần phải rèn luyện thể dục thể thao trước khi du lịch. Những môn cần rèn luyện là những môn thể thao tăng cường sức bền bỉ, tăng khả năng chịu đựng của cơ thể và các kỹ năng sống trong nhiều vùng văn hóa và khí hậu khác nhau. Thời gian luyện tập vào khoảng 2 - 3 tuần trước du lịch.

Nên tiêm ngừa và mang theo các loại thuốc thông thường

Trước khi đi đến một vùng nào, người du lịch nên nắm vững tình hình địa lý, lịch sử và nhất là tình trạng bệnh tật lây nhiễm của vùng đó. Nếu có thể được nên tiêm ngừa các loại bệnh thường gặp khi đi du lịch như: viêm phổi, cúm, tiêu chảy... Tốt nhất vẫn là tránh đi vào các vùng đang có dịch bệnh vì thật ra không một loại vắc-xin nào có thể bảo vệ con người 100% trước các tác nhân gây bệnh cả.

Ngày trước khi khởi hành bao giờ cũng nên chuẩn bị một số loại thuốc thông thường như: hạ sốt, giảm đau, chống nôn, trị tiêu chảy, vài miếng băng keo cá nhân… cho vào một cái hộp mang theo để có thể sử dụng trong quánh trình đi du lịch. Vì nhiều khi do thay đổi khí hậu, thời tiết, chế độ ăn… chúng ta dễ bị mắc phải những bệnh thông thường như: đau đầu, sổ mũi, đau bụng, tiêu chảy hay các vết trầy xước nhỏ. Nếu vì những bệnh trên mà phải đi bệnh viện thì chi phí rất đắt đỏ, còn tự đi mua thuốc thì nhiều nước trên thế giới các cửa hàng dược phẩm chỉ bán thuốc khi có toa bác sĩ, rất khó mua.

PGS.TS. NGUYỄN HOÀI NAM (Cố vấn BV. Quốc tế Minh Anh)

 


Ý kiến của bạn