Hà Nội

Kiểm tra phòng dịch COVID-19 tại 2 bệnh viện có hợp đồng cung cấp dịch vụ với Công ty Trường Sinh

02-04-2020 8:54 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại BV Nội tiết TW và BV Hữu nghị. Đây là 2 bệnh viện có hợp đồng với Công ty TNHH Trường Sinh trong dịch vụ cung cấp suất ăn trong bệnh viện.

Chiều ngày 2/4, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị cùng Tổ cơ động chống dịch của Bộ Y tế  đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại BV Nội tiết TW và BV Hữu nghị.

Đây là 2 bệnh viện có hợp đồng với Công ty TNHH Trường Sinh trong dịch vụ cung cấp suất ăn trong bệnh viện. Khu vực nhà ăn tại 2 bệnh viện đã được đóng cửa, phun khử khuẩn. Hiện nhân viên công ty TNHH Trường Sinh làm việc tại 2 BV đã được cách ly tại chỗ (BV Nội tiết TW : 20 người; BV Hữu nghị 16 người); xét nghiệm có kết quả âm tính.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê-  cùng các thành viên trong Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế kiểm tra tại khu vực bếp ăn của BV Nội tiết TW

Tại 2 bệnh viện, đoàn đã đi kiểm tra công tác phân luồng từ ngoài cổng, đến khu khám bệnh cho bệnh nhân nghi ngờ, khu cách ly, và khu Nhà ăn- khoa Dinh dưỡng tại Bệnh viện.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, đây là 2 bệnh viện có đông bệnh nhân cao tuổi và  nhiều bệnh nền như tiểu đường, tim mạch, tăng huyết áp….Do đó, Bộ Y tế sẽ không để bệnh nhân dương tính điều trị ở đây. Tuy nhiên, 2 bệnh viện phải luôn đề cao cảnh cảnh giác và xây dựng mọi tình huống trong công tác phòng, chống COVID-19.

Muốn làm được điều đó, các bệnh viện phải thực hiện tốt công tác phát hiện, cách ly và chuyển bệnh nhân sớm. Hai bệnh viện phải thực hiện tốt quy trình vào viện một chiều; đảm bảo khu khám nghi ngờ COVID-19 tách biệt khu khám bệnh chung; công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện phải được đặt lên hàng đầu và được giám sát chặt chẽ nhân viên y tế trong khẩu vệ sinh tay, sử dụng khẩu trang; trang thiết bị phòng hộ cá nhân…

Với những khó khăn gặp phải, 2 bệnh viện phải báo cáo ngay về Bộ Y tế để có phương án giải quyết sớm nhất.

Trước đó, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 có Công văn số 1789 gửi Giám đốc các Bệnh viện trực thuộc Bộ (thuộc các tỉnh khu vực phía Bắc) và giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố (các tỉnh khu vực phía Bắc) về việc rà soát cơ sở khám bệnh, chữa bệnh  có hợp đồng cung cấp dịch vụ với Công ty TNHH Trường Sinh.

 Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế kiểm tra tại khu vực nhà ăn của BV Hữu nghị

Đồng thời đề nghị tạm dừng toàn bộ hoạt động cung cấp dịch vụ của Công ty TNHH Trường Sinh đang cung cấp cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Tiến hành ngay các biện pháp kiểm soát dịch tại các cơ sở này như: Khử khuẩn toàn bộ cơ sở y tế; tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh… Bảo đảm duy trì các hoạt động cung cấp dinh dưỡng cho bệnh viện theo quy định của Bộ Y tế trong thời gian tạm dừng hoạt động của Công ty TNHH Trường Sinh.


Thái Bình- Lê Hảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH