Kiểm tra PCCC tại chung cư mini ở Hà Nội: Nhiều rủi ro rình rập

18-09-2023 5:30 PM | Xã hội

SKĐS - Sau vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, các gia đình đã chủ động mở cửa thoát hiểm và trang bị những vật dụng phòng khi có cháy nổ.

Những rủi ro tiềm ẩn tại chung cư mini.

Ngay khi có kế hoạch của UBND TP Hà Nội và chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Hà Nội, Công an quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức kiểm tra các loại hình nhà ở nhiều căn hộ cho thuê, chung cư mini. 

Sáng 18/9, đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra công tác PCCC tại nhà riêng có nhiều căn hộ cho thuê tại số nhà 41 ngách 345/41 Trần Cung, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

'Chung cư mini' - Tiềm ẩn những rủi ro gì? - Ảnh 3.

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Đỗ Anh Quyến - Phó trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết, với nhà riêng lẻ có nhiều căn hộ (chung cư mini - PV) gây khó khăn cho các cấp chính quyền trong quản lý và hướng dẫn người dân thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy.

Hiện nay, các chung cư mini với diện tích nhỏ đang là mối quan tâm hàng đầu của người dân thu nhập thấp, gia đình trẻ bởi giá cả phải chăng... Tuy nhiên, nếu công tác phòng cháy chữa cháy ban đầu không được quan tâm triệt để sẽ tiềm ẩn nhiều rủi.

'Chung cư mini' - Tiềm ẩn những rủi ro gì? - Ảnh 3.

Qua hai ngày tiến hành kiểm tra nhận thấy, một số chung cư mini tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ khi thiết kế nơi để xe đạp, xe máy trong tòa nhà... Loại hình căn hộ chung cư mini thường chật hẹp, người dân lại sử dụng tối đa diện tích căn hộ của mình với nhiều thiết bị điện, che kín lối thoát nạn hoặc không có lối thoát nạn nên nguy cơ rất lớn.

Theo Thượng tá Quyến, để phòng chống cháy nổ, người dân cần tham gia đầy đủ các lớp tuyên truyền, tập huấn về kỹ năng PCCC và thoát nạn do lực lượng cảnh sát PCCC tổ chức. Đồng thời, tự trang bị cho mình những kiến thức về thoát nạn cũng chữa cháy ban đầu để khi có hỏa hoạn xảy ra thì ứng phó được ngay.

'Chung cư mini' - Tiềm ẩn những rủi ro gì? - Ảnh 4.

Một số hình ảnh PV ghi nhận tại căn hộ có nhiều phòng cho thuê tại số nhà 41 ngách 345/41 phố Trần Cung, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Quang - Bí thư Chi bộ số 10, phường Cổ Nhuế 1 quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết: "Chung cư mini này được thiết kế làm 34 căn hộ. Sau khi xây dựng xong chủ đầu tư đã bán cho người mua và có 34 hộ gia đình về sinh sống". 

Theo ông Quang, một số gia đình có điều kiện đã chuyển đi chỗ khác, căn hộ tại chung cư mini được bán lại cho bên thứ 3 hoặc cho thuê, con cháu ở. Hiện nay chung cư mini này chỉ còn khoảng hơn 20 hộ gia đình đang sinh sống, số còn lại ở thuê, ở nhờ.

'Chung cư mini' - Tiềm ẩn những rủi ro gì? - Ảnh 4.

Hệ thống dây điện, máy bơm của tòa nhà.

'Chung cư mini' - Tiềm ẩn những rủi ro gì? - Ảnh 5.

'Chung cư mini' - Tiềm ẩn những rủi ro gì? - Ảnh 6.


'Chung cư mini' - Tiềm ẩn những rủi ro gì? - Ảnh 7.

Nhân viên điện lực khảo sát để có kế hoạch thiết kế lại đường dây điện đảm bảo an toàn cho người dân.

'Chung cư mini' - Tiềm ẩn những rủi ro gì? - Ảnh 8.

Không gian chật hẹp, bất kể đâu có khoảng trống đều được người dân tận dụng.

'Chung cư mini' - Tiềm ẩn những rủi ro gì? - Ảnh 9.

'Chung cư mini' - Tiềm ẩn những rủi ro gì? - Ảnh 10.

'Chung cư mini' - Tiềm ẩn những rủi ro gì? - Ảnh 11.

Đồ đạc lỉnh kỉnh tại lối lên xuống của cầu thang ảnh hưởng không nhỏ nếu có hỏa hoạn.


'Chung cư mini' - Tiềm ẩn những rủi ro gì? - Ảnh 12.

'Chung cư mini' - Tiềm ẩn những rủi ro gì? - Ảnh 13.

Một số gia đình đã trang bị thang dây, đặt ngay cửa sổ nơi có thể thoát hiểm nhanh nhất.

Tuấn Anh
Ý kiến của bạn