Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, 666 đoàn kiểm tra, của thành phố và các quận, huyện đã kiểm tra được 3.848 cơ sở sản xuất bánh trung thu.
Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết các cơ sở đều tuân thủ và thực hiện đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm.
Các khâu sơ chế, bảo quản, chế biến thực phẩm đã được thực hiện theo đúng quy trình an toàn thực phẩm. Nhiều cơ sở đã quan tâm đầu tư, mua sắm trang thiết bị, dụng cụ bảo quản và sử dụng theo tiêu chuẩn, chú ý đến vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm...
Các đoàn thanh tra đã ra quyết định xử phạt 80 cơ sở, tổng số tiền hơn 458 triệu đồng và đình chỉ 1 cơ sở.
Trong quá trình thanh tra, kiểm tra các đoàn kết hợp tuyên truyền kiến thức, quy định pháp luật bảo đảm an toàn thực phẩm để nâng cao nhận thức, ý thức cộng đồng trong bảo đảm an toàn thực phẩm.
Đối với cơ sở sản xuất phải thực hiện nghiêm các yêu cầu, quy định pháp luật về an toàn thực phẩm như đảm bảo nguồn gốc nguyên liệu đầu vào đối với sản xuất bánh trung thu.
Người tham gia sản xuất chế biến thực phẩm bánh trung thu phải được tập huấn các kiến thức về đảm bảo an toàn thực phẩm; các nhà sản xuất phải công bố sản phẩm của mình và phải được xét nghiệm đảm bảo yêu cầu chất lượng, cơ sở sản xuất phải đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy đinh; các quầy bán bánh, kinh doanh bánh trung thu cần phải đảm bảo bảo quản theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất, tránh ánh nắng, ẩm thấp, không để côn trùng xâm nhập.
Với những bánh hết hạn sử dụng không được để lưu thông trên thị trường. Đặc biệt, người tiêu dùng cần lưu ý lựa chọn những quầy bánh, địa điểm đăng ký kinh doanh, lựa chọn bánh trung thu đảm bảo những tiêu chuẩn như hạn sử dụng vẫn còn, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, những bánh bị méo dập, bao bì không đảm bảo thì không nên lựa chọn... để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho bản thân và gia đình.