DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Kiểm soát tốt huyết áp làm giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim
Bích Ngọc - 16:29 13/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo thông tin từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, việc điều trị tích cực huyết áp cao có thể làm giảm nguy cơ mắc nhịp tim không đều, đó là rung tâm nhĩ.

Rung tâm nhĩ (AFib) có thể dẫn đến đột quỵ, suy tim và các biến chứng tim mạch khác. Tình trạng này đang gia tăng, với ước tính 12,1 triệu người Mỹ mắc vào năm 2030. Huyết áp cao là yếu tố rủi ro có thể thay đổi phổ biến nhất đối với AFib. Hiện huyết áp cao ảnh hưởng đến 46% người trưởng thành ở Mỹ.

Nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí của  Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, đã tìm hiểu xem việc giảm mạnh huyết áp của một người xuống mức bình thường có thể ngăn họ phát triển AFib hay không.

Nghiên cứu bao gồm 8.022 người bị huyết áp cao không mắc AFib, nhưng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một nửa đã trải qua điều trị tích cực để hạ huyết áp tâm thu xuống dưới 120. Nửa còn lại trải qua điều trị để hạ huyết áp xuống dưới 140.

Trong 5 năm theo dõi, 88 người trong nhóm điều trị tích cực đã phát triển AFib, so với 118 người ở nhóm còn lại. Điều đó dẫn đến nguy cơ AFib thấp hơn 26% đối với những người tăng huyết áp được điều trị tích cực.

Tiến sĩ Elsayed Z. Soliman, giám đốc Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học tại Trường y khoa Wake Forest (Mỹ) cho biết: Kết quả của nghiên cứu đưa ra cách phòng ngừa AFib ở những người bị tăng huyết áp. Ông cho biết những phát hiện này đặc biệt có ý nghĩa bởi vì hiện tại không có loại thuốc cụ thể nào có sẵn để ngăn ngừa chứng rối loạn nhịp tim ở những người bị huyết áp cao.

Khi dân số già đi, số người mắc bệnh AFib dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi. TS Soliman cho biết. Vì vậy, việc quản lý các yếu tố rủi ro của AFib là vô cùng quan trọng, đặc biệt là huyết áp cao vì số lượng người mắc bệnh ngày càng tăng.

Có rất nhiều nghiên cứu quan sát cho thấy mối liên quan của AFib với tăng huyết áp, nhưng đây là một trong những nghiên cứu ngẫu nhiên đầu tiên chứng minh rằng nếu hạ huyết áp thông qua các biện pháp chuyên sâu, sẽ làm giảm nguy cơ mắc AFib.

Ngoài việc hạ huyết áp, mọi người có thể thực hiện một số điều để giảm rủi ro AFib như cố gắng giảm cân (ở những người thừa cân hoặc béo phì), sàng lọc và điều trị chứng ngưng thở khi ngủ, tập thể dục vừa phải 150 phút mỗi tuần hoặc 75 phút thể dục cường độ cao hơn/ tuần…

Bích Ngọc

(Theo Drug 5/2020)

Tin liên quan
Chăm sóc răng miệng tốt giúp ngăn ngừa chứng rung tâm nhĩ
Một nhóm nghiên cứu thuộc Bệnh viện đa khoa Đài Bắc (Đài Loan) phát hiện rằng, vệ sinh răng miệng tốt sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển chứng rung tâm nhĩ - một dạng loạn nhịp tim, vốn là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ.
Rung tâm nhĩ có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ
SKĐS - Một nghiên cứu lớn mới đây do GS. Boyoung Joung - Đại học Y ở Seoul, Hàn Quốc dẫn đầu đã đưa ra kết luận rằng, rung tâm nhĩ thực sự làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ ngay cả ở những người không bị đột quỵ.
Màu sắc nước tiểu có thể cảnh báo vấn đề ở thận và tăng huyết áp
SKĐS - Các vấn đề về thận và huyết áp có thể phát triển trong một thời gian dài mà không có triệu chứng “đau đớn” có thể phát hiện ra bệnh. Tuy nhiên, những thay đổi về màu sắc của nước tiểu là một tín hiệu cho thấy sự hiện diện của các bệnh này.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm