DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Kiểm soát tăng huyết áp - Chìa khóa phòng chống xuất huyết não
09:35 16/04/2013 GMT+7
Chủ đề Ngày sức khỏe thế giới năm nay là Phòng ngừa tăng huyết áp. Theo thống kê, hiện thế giới có khoảng 1/4 người trên 25 tuổi bị tăng huyết áp (THA); 3/4 số người không biết mình bị THA.
Chủ đề Ngày sức khỏe thế giới năm nay là Phòng ngừa tăng huyết áp. Theo thống kê, hiện thế giới có khoảng 1/4 người trên 25 tuổi bị tăng huyết áp (THA); 3/4 số người không biết mình bị THA. Ở Việt Nam, số người THA ngày càng tăng. Ước tính đến năm 2025, Việt Nam có 10 triệu người THA. Tai biến do THA là xuất huyết não, suy tim, suy thận... Trong khi đó, có người bị THA mãi tới khi xảy ra tai biến xuất huyết não (TBXHN) mới lần đầu tiên trong đời được đo huyết áp. Do vậy, đối với thầy thuốc, đo huyết áp phải thành một quy tắc, một phản xạ mỗi khi khám bệnh, dẫu là khám nội khoa hay ngoại khoa, sản khoa hay chuyên khoa lẻ (tai mũi họng, mắt...), nhất là đối với mọi người lớn. Đã khám bệnh mà không đo huyết áp là một thiếu sót. Với người bệnh nên nhớ: nhức đầu không phải luôn luôn do THA và THA có khi không có nhức đầu nên muốn biết bệnh THA chỉ có đo huyết áp mới biết được. Nhưng đo huyết áp 1 lần thấy con số bình thường thì chưa chắc đã là không có bệnh THA. Nếu bệnh ở giai đoạn đầu thì con số huyết áp chỉ tăng từng lúc rồi nói chung có thể trở lại bình thường. Do vậy phải đo huyết áp nhiều lần, ít nhất là 2 lần cách nhau một tuần.
Kiểm soát tăng huyết áp - Chìa khóa phòng chống xuất huyết não 1
 Cần thường xuyên kiểm tra huyết áp.nh: ĐT

Để kiểm soát huyết áp: Nếu bệnh nhân đã chẩn đoán bị THA thì cần đo huyết áp vào những thời điểm sau:

 Vào những khi nhức đầu, bất cứ do nguyên nhân gì (thời tiết, kém ngủ, cáu gắt).

 Trước và ngay sau một công việc căng thẳng gay go.

 Trước và sau một gắng sức thể lực.

 Đo dày lần hơn; nếu đang chọn liều lượng thuốc giảm áp cho thích hợp hoặc huyết áp đang có xu hướng lên dần hoặc dao động lớn (quá 30mmHg trong ngày) đáng ngại (về mặt dọa xuất huyết não) hơn trường hợp THA nhưng ổn định. Các cơn dao động huyết áp còn đáng ngại hơn nếu là huyết áp vọt lên ngay sau khi vừa mới tụt xuống thấp.

Tuy nhiên, bệnh có thể phòng ngừa bằng điều chỉnh ăn uống. Không ăn mặn, không hút thuốc, không ăn nhiều chất béo, chất chứa nhiều cholesterol, hạn chế bia rượu, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, không để stress... Người bị bệnh tiểu đường, gút cần tuân thủ kiểm soát và điều trị bệnh. THA là bệnh mạn tính, do vậy, cần điều trị lâu dài nếu chúng ta khống chế được huyết áp dưới mức 140/90mmHg sẽ hạn chế được tai biến trên. 

BS. Nguyễn Văn Thịnh

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm