DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện: Còn nhiều điều đáng bàn
Thanh Loan - Thùy Minh - 19:01 23/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới đây của Bộ Y tế, thời gian vừa qua trên 9.345 người bệnh bị mắc các chứng bệnh do nhiễm khuẩn bệnh viện tại 10 bệnh viện cho thấy tỷ lệ nkbv là 6,4%. Tuy nhiên, điều đáng ngại là nhiều bệnh viện vẫn còn xem nhẹ công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động quốc gia về kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám chữa bệnh giai đoạn 2016-2020 do Bộ Y tế tổ chức ngày 23-6.

Đầu tư cho công tác kiểm soát nhiễm khuẩn BV chưa chú trọng

Tại Hội nghị ông Nguyễn Viết Tiến- Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong những thách thức và mối quan tâm hàng đầu tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, vì đây là những nhiễm khuẩn mắc phải trong thời gian người bệnh nằm viện.

Nhiều nghiên cứu cho thấy nhiễm khuẩn bệnh viện đã và đang là gánh nặng cho người bệnh, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đặc biệt ở các nước chậm phát triển và đang phát triển do làm tăng tỷ lệ mắc bệnh, tỷ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng sử dụng kháng sinh, tăng đề kháng kháng sinh của vi khuẩn và tăng chi phí điều trị.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cũng thừa nhận, vấn nạn nhiễm khuẩn bệnh viện ảnh hưởng lớn tới quá trình điều trị bệnh của bệnh nhân. Đặc biệt còn có tình trạng người bệnh khi đến bệnh viện mức độ bệnh nhẹ, song do quá trình kiểm soát nhiễm khuẩn cơ sở không tốt dẫn tới tình trạng bệnh nặng, khi ra viện có thể tử vong.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến có tình trạng kể trên là do nguyên nhân chủ quan: khí hậu, thời tiết Việt Nam mưa ẩm, gió mùa, tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi rút phát triển, song nguyên nhân chủ yếu là do một số người đứng đầu cơ sở khám bệnh chữa bệnh hiện nay vẫn chưa thật sự hiểu hết vai trò, tầm quan trọng của công tác kiểm soát nhiễm khuẩn.

Do vậy,  theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, đầu tư cho hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn cũng như chính sách ưu đãi, thu hút những người làm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn chưa phù hợp để họ yên tâm công tác và cống hiến tâm huyết cho ngành.

Bên cạnh đó hiện nhân lực kiểm soát nhiễm khuẩn còn thiếu và yếu khi đa số nhân viên phụ trách công tác giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện chưa được đào tạo thực hiện giám sát chuyên trách, cá biệt có tình trạng nhân lực bộ phận này là “con ông cháu cha” trong ngành, chưa được đào tạo bài bản để thành bác sỹ, điều dưỡng, y tá thì “nhét” vào các Khoa, Phòng kiểm soát nhiễm khuẩn”.

 


Lực lượng làm việc trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện còn thiếu và yếu, nhiều người chưa được đào tạo nghiệp vụ

Bài học rút ra từ dịch sởi 2014

Bàn tới nỗi lo kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, ông Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh- Bộ Y tế nhắc tới vụ dịch sởi năm 2014 khiến hơn 100 trẻ tử vong mà nguyên nhân chủ yếu là do bệnh nhi bị lây chéo các bệnh khác do công tác kiểm soát nhiễm khuẩn của cơ sở y tế chưa thực hiện tốt.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho rằng, hơn 100 trẻ có lẽ sẽ không tử vong do dịch nếu người dân không đổ dồn lên tuyến trung ương khám bệnh; Không bỏ tiêm vắc xin sởi... Bệnh sởi có thể chữa tại nhà, chữa tại y tế cơ sở. “Bên cạnh đó, nếu cơ sở y tế làm tốt hơn nữa công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, bệnh dịch sẽ dễ kiểm soát hơn rất nhiều”, ông Lương Ngọc Khuê nói

Từ bài học về dịch sởi, lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho rằng, các cơ sở y tế bên cạnh việc chỉ chú trọng vào việc mua sắm máy móc hiện đại, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cần làm tốt hơn nữa công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm để đầu tư tương xứng.

Với tầm quan trọng của công tác kiểm soát kiểm soát nhiễm khuẩn như vậy, ông Nguyễn Viết Tiến yêu cầu trong 5 năm tới, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại Việt Nam cần hoàn thiện và đưa vào áp dụng bộ tiêu chí chất lượng về kiểm soát nhiễm khuẩn bằng việc cụ thể hóa các mục tiêu, chỉ tiêu được quy định tại Kế hoạch hành động quốc về kiểm soát nhiễm khuẩn để các bệnh viện nghiên cứu thực hiện cải tiến chất lượng kiểm soát nhiễm khuẩn.

 

Theo nghiên cứu cắt ngang của Bộ Y tế, thời gian vừa qua trên 9.345 người bệnh của 10 bệnh viện cho thấy tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện là: 5,8% và viêm phổi bệnh viện chiếm 55,4% .

Cũng thời gian này một nghiên cứu cắt ngang khác của Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh trên tất cả các bệnh viện công lập cho thấy tỷ lệ NKBV là 6,4%, trong đó viêm phổi đứng hàng đầu chiếm đến 54,3%, kế đến là nhiễm khuẩn tiết niệu (12,3%), nhiễm khuẩn vết mổ và nhiễm khuẩn huyết tương đương nhau (10%).

Nghiên cứu của Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung ương và VINAREX (2013), khảo sát trên 3.671 NB của 15 khoa Hồi sức tích cực tại 15 BV từ 3 miền Bắc, Trung, Nam cho thấy tỷ lệ NKBV là 27,3%, tỉ lệ sử dụng kháng sinh thay đổi ở các khoa và BV dao động từ 60,5% đến 99,5%.

 

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động quốc gia về kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám chữa bệnh giai đoạn 2016-2020 ngày 23/6


Theo ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh các cơ sở y tế bên cạnh việc chỉ chú trọng vào việc mua sắm máy móc hiện đại, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cần làm tốt hơn nữa công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm để đầu tư tương xứng


Thanh Loan - Thùy Minh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm