DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Kiểm soát nhiễm khuẩn bằng công nghệ: Cả bệnh viện và người bệnh đều hưởng lợi
Nguyễn Hoàng - 15:05 27/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kiểm soát nhiễm khuẩn chú trọng tỉ mỉ từ việc đơn giản như rửa tay, sử dụng cồn đúng, đeo khẩu trang đúng cách, đến các dụng cụ, thiết bị chuyên dụng tại bệnh viện. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào kiểm soát nhiễm khuẩn sẽ giúp cả bệnh viện và người bệnh hưởng lợi.

 

Hội Kiểm Soát Nhiễm Khuẩn TP. Hồ Chí Minh (HICS) vừa tổ chức hội nghị khoa học thường niên, Liên chi hội Kiểm Soát Nhiễm Khuẩn Hồ Chí Minh 2020 với sự tham gia của gần 1.000 đại biểu là các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu về lĩnh vực kiểm soát nhiễm khuẩn trong cả nước.

PGS.TS. Lê Thị Anh Thư - Chủ tịch Liên chi hội Kiểm soát nhiễm khuần TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh, đại dịch COVID- 19 tuy gây ra những hậu quả hết sức nặng nề tuy nhiên cũng giúp cho chúng ta càng ngày hiểu rõ thêm về vai trò vô cùng quan trọng của kiểm soát nhiễm khuẩn.

Đại dịch đã làm thay đổi giáo trình y khoa và đào tạo, các quan điểm thiết kế trong bệnh viện, tăng nhu cầu về Telemedicine, Video Conferencing, nhu cầu ứng dụng công nghệ thông tin trong bệnh viện, nhu cầu sử dụng robot.

Hội nghị cũng chính thức giới thiệu phần mềm công nghệ mới mang tên R-COM (RUMED - Comprehensive Management) - phần mềm quản lý toàn bộ khu tái xử lý dụng cụ hay còn gọi là khu tiệt khuẩn trung tâm CSSD.

“Với những tính năng ưu việt, R-COM khắc phục được những hạn chế của phương pháp nhập liệu thủ công, giúp quản lý chính xác và tối ưu chi phí; thiết kế phù hợp với nhu cầu của ban quản lý và nhân viên vận hành CSSD và hiệu chỉnh linh hoạt tại từng đơn vị cụ thể”- BS Hoàng Oanh nói.

Cung cấp giải pháp kiểm soát nhiễm khuẩn toàn diện từ hóa chất khử khuẩn, vật tư tiêu hao cho đến thiết bị khử khuẩn, tiệt khuẩn thu hút đông đảo đại biểu tham dự

Về ý tưởng và tâm huyết khi phát triển R–COM, BS Hoàng Oanh chia sẻ, với những tính năng ưu việt, R-COM đã khắc phục được những hạn chế của phương pháp nhập liệu thủ công, nhanh chóng kết nối và truy xuất dữ liệu với các thiết bị tại khu CSSD; giúp tiết kiệm thời gian, tối ưu chi phí và nhân lực so với phương pháp truyền thống; kiểm soát thông tin chính xác bằng mã vạch; trích xuất mẫu báo cáo đáp ứng nhu cầu quản lý tại khu CSSD; thường xuyên cập nhật, nâng cấp tính năng, tùy chỉnh linh hoạt theo nhu cầu sử dụng.

Tại sự kiện, TS. BS Huỳnh Minh Tuấn – Phó Chủ tịch hội Kiểm soát nhiễm khuẩn TP Hồ Chí Minh, Trưởng khoa Kiểm Soát Nhiễm Khuẩn- Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh chia sẻ: Kiểm soát nhiễm khuẩn là lĩnh vực rất rộng, bao hàm toàn diện từ hóa chất, thiết bị xử lý dụng cụ.

TS. BS Huỳnh Minh Tuấn nhấn mạnh, kiểm soát nhiễm khuẩn chú trọng tỉ mỉ từ việc đơn giản như rửa tay, sử dụng cồn đúng, đeo khẩu trang đúng cách, đến các dụng cụ, thiết bị chuyên dụng tại bệnh viện. Các giải pháp được trình bày tại hội nghị đang đáp ứng đầy đủ toàn bộ các quy trình này và hy vọng sẽ liên tục cập nhật, đổi mới vì sức khỏe của người dân trong tương lai.

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Dịch COVID-19: Yêu cầu tăng cường phòng chống kiểm soát nhiễm khuẩn cho nhân viên y tế
SKĐS - Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế bố trí đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân đạt tiêu chuẩn cho tất cả nhân viên y tế, đặc biệt là khi thực hiện khám sàng lọc, các kỹ thuật cận lâm sàng, chăm sóc và điều trị trực tiếp người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19.
Tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn, người dân an tâm khi đi khám bệnh
SKĐS - ThS BS. Vũ Hoài Nam – Phó Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu Nghị cho biết, BV đã chủ động thông tin, tổ chức sàng lọc để phát hiện những ca nghi nhiễm COVID-19. Người bệnh khi đến khám chữa bệnh tại BV được thông tin đầy đủ tình hình dịch bệnh...
Kiểm soát nhiễm khuẩn “chìa khóa ” thành công bước đầu trong chống dịch COVID-19
SKĐS - Đến thời điểm này, một số bệnh nhân nặng tưởng khó thoát khỏi cửa tử điều trị tại BV TW Huế cơ sở 2 đã có diễn biến tốt, sức khoẻ ổn định. Đặc biệt, hiện tại chưa có nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh nào bị lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Có được thành công này phải kể đến vai trò quan trọng của công tác kiểm soát nhiễm khuẩn...
Cần tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện và trong cộng đồng
SKĐS - Sáng ngày 5/11, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã tổ chức Hội thảo: “Nâng cao năng lực kiểm soát nhiễm khuẩn – Kinh nghiệm từ hợp tác giữa Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Tập đoàn KAO” với chuyên đề Vệ sinh tay – Nhiễm khuẩn vết mổ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm