Hà Nội

Kiểm soát huyết áp từ khi còn trẻ sẽ giúp giảm lão hóa não khi về già

13-10-2021 10:09 AM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Theo nghiên cứu mới của Đại học Quốc gia Úc (ANU), những người có huyết áp tăng trong phạm vi khuyến nghị có nguy cơ bị lão hóa não nhanh hơn.

Chỉ số huyết áp cao đẩy nhanh quá trình lão hóa não

Nghiên cứu của ANU, được công bố trên tạp chí Frontiers in Aging Neuroscience, cho thấy những người tham gia bị tăng huyết áp có bộ não già hơn và do đó kém khỏe mạnh hơn, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và sa sút trí tuệ.

Nghiên cứu mới này được đưa ra sau khi một nghiên cứu quốc tế lớn cho thấy số người trên 30 tuổi mắc bệnh tăng huyết áp đã tăng gấp đôi trên toàn cầu.

Nhóm ANU phối hợp với các đồng nghiệp ở Úc, New Zealand và Đức, đã kiểm tra hơn 2.000 bản quét não của 686 người khỏe mạnh từ 44 - 76 tuổi.

Kiểm soát huyết áp giúp giảm quá trình lão hóa não  - Ảnh 1.

Duy trì huyết áp ở mức tối ưu giúp cho não trẻ hơn.

Huyết áp của những người tham gia được đo tới 4 lần trong khoảng thời gian 12 năm. 

Dữ liệu đo huyết áp và quét não được sử dụng để xác định tuổi não của một người, là thước đo sức khỏe não bộ. Những người tham gia có mức huyết áp cao, nhưng trong giới hạn bình thường, cũng có bộ não già hơn và có nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe. Nghiên cứu cũng cho thấy huyết áp tối ưu giúp não của chúng ta trẻ hơn ít nhất 6 tháng so với tuổi thực.

So với một người có huyết áp cao 135/85, một người có chỉ số huyết áp tối ưu là 110/70 được phát hiện có tuổi não trẻ hơn 6 tháng khi họ bước vào tuổi trung niên.

Nên ngăn ngừa lão hoá não từ khi còn trẻ

Giáo sư Nicolas Cherbuin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về Lão hóa, Sức khỏe và Sức khỏe của ANU cho biết : “Suy nghĩ rằng não của một người không khoẻ mạnh vì cao huyết áp khi ở tuổi trung niên là không hoàn toàn đúng. Quá trình lão hoá não bắt đầu sớm hơn và thường ở những người có huyết áp trong mức cho phép".

Bác sĩ tim mạch và đồng tác giả của nghiên cứu, Giáo sư Walter Abhayaratna, cho biết nếu chúng ta duy trì huyết áp tối ưu, não của chúng ta sẽ trẻ hơn và khỏe mạnh hơn khi chúng ta già đi.

Giáo sư Walter Abhayaratna khuyến cáo : “Điều quan trọng là nên thay đổi lối sống và chế độ ăn uống ngay từ trẻ để kiểm soát huyết áp ở mức tối ưu, thay vì đợi nó trở thành một vấn đề".

Cũng theo GS.Abhayaratna, kết quả nghiên cứu cho thấy tất cả mọi người, kể cả những người trẻ tuổi, cần phải kiểm tra huyết áp thường xuyên.

"Người trưởng thành nên tận dụng cơ hội để kiểm tra huyết áp ít nhất mỗi năm một lần khi họ gặp bác sĩ, với mục đích đảm bảo rằng huyết áp mục tiêu của họ gần 110/70, đặc biệt ở nhóm tuổi trẻ và trung niên. Nếu mức huyết áp của bạn tăng cao, bạn nên tận dụng cơ hội để nói chuyện với bác sĩ về những cách để giảm huyết áp, bao gồm cả việc điều chỉnh các yếu tố lối sống như chế độ ăn uống và hoạt động thể chất".

Huyết áp bình thường được xác định bằng chỉ số dưới 120/80mm/Hg, trong khi huyết áp tối ưu và khỏe mạnh hơn là gần 110/70mm/Hg.

Tác giả chính của nghiên cứu, Giáo sư Cherbuin khẳng định, phát hiện này làm nổi bật mối quan tâm đặc biệt đối với những người trẻ ở độ tuổi 20 và 30 vì cần có thời gian tăng huyết áp tác động đến sức khoẻ của não bộ. 

"Bằng cách phát hiện tác động của  tăng huyết áp đối với sức khỏe não của những người ở độ tuổi 40 trở lên, chúng tôi cho rằng tác động của huyết áp cao phải hình thành trong nhiều năm và có thể bắt đầu ở độ tuổi 20", Giáo sư Cherbuin nói. 


Phát hiện mới về biến chứng của bệnh tăng huyết áp Phát hiện mới về biến chứng của bệnh tăng huyết áp

SKĐS- Tăng huyết áp có nguy cơ gây biến chứng với nhiều cơ quan khác nhau của cơ thể, đặc biệt gây đột quỵ, đột tử. Đặc biệt, gần đây, một nhóm nghiên cứu Thụy Điển phát hiện tăng huyết áp có thể làm tăng bệnh Alzheimer ở nam giới có huyết áp tăng cao vào ban đêm.

Xem thêm video đang được quan tâm

Hướng dẫn tự lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.


Thiên Châu (Theo Medicalxpress.com)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH