DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Kiểm soát hen suyễn tốt ở phụ nữ có thai
Nguyễn Na - 11:32 19/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hen suyễn là một bệnh lý tương đối phổ biến với tỷ lệ phát bệnh ngày càng gia tăng tại Việt Nam. Đáng lưu ý, trong thời kỳ mang thai.

Khoảng 30% người bệnh bị hen thường có diễn tiến bệnh nặng hơn là do tự ý ngừng tất cả các thuốc hen hay điều trị không đủ liều vì sợ tác dụng phụ của thuốc ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, khi bệnh hen không được kiểm soát tốt và nhiễm virus hô hấp, tình trạng bệnh nặng hơn sẽ tác động xấu đến sức khoẻ cả mẹ lẫn con.

Theo ThS BS. Nguyễn Như Vinh – Trưởng khoa Thăm dò chức năng hô hấp Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, đa phần cơn hen cấp thường xảy ra ở tuần thứ 24 – 36 của thai kỳ. Các nguy cơ ở mẹ như tiền sản giật, cao huyết áp, xuất huyết âm đạo bất thường, nhiễm độc thai nghén, sinh non hay làm tăng tình trạng nôn nghén. Bên cạnh đó, các nguy cơ đối với thai nhi gồm giảm oxy từ mẹ đến nuôi bào thai gây chậm phát triển bào thai, sinh non, sinh nhẹ ký, hoặc tăng tỉ lệ tử vong trong hoặc sau khi sinh. Những nguy cơ này gia tăng 30 – 100% ở những người bị hen nặng, không kiểm soát hen tốt.

Nhằm bảo vệ sức khỏe của người bệnh hen suyễn khi mang thai để không lên cơn hen nguy hiểm lại vừa an toàn cho thai nhi, Trung tâm chăm sóc Hô Hấp Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM tổ chức buổi sinh hoạt câu lạc bộ người bệnh chuyên đề: “Kiểm soát hen tốt ở phụ nữ có thai”. Đối tượng tham dự là người bệnh mắc bệnh hen, thân nhân, và những người có quan tâm đến bệnh lý này trong cộng đồng. Qua đó, những tư vấn của các chuyên gia sẽ giúp người bệnh kiểm soát hen tốt nhất trong giai đoạn mang thai, sử dụng thuốc hợp lý đồng thời dự báo những diễn tiến có thể xảy ra trong quá trình chuyển dạ sinh con. Buổi sinh hoạt diễn ra lúc 08h00 Chủ nhật, ngày 23/10/2016, tại Giảng đường 3A, lầu 3, khu A, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, 215 Hồng Bàng, P.11, Q.5, TP.HCM. Điện thoại đăng ký tham gia chương trình: (08) 3952 5189 – (08) 3952 5449

Nguyễn Na

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm