Kiểm soát hen quan trọng đối với phụ nữ mang thai

19-07-2017 3:46 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, trẻ có mẹ bị bệnh hen khó kiểm soát trong thời gian mang thai tăng nguy cơ bị bệnh hen sau này.

Tác giả nghiên cứu Xiaoqin Liu cho biết “duy trì kiểm soát hen trong thời gian mang thai có thể giúp phòng ngừa bệnh hen ở các thế hệ tương lai”. Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ gần 7.200 trẻ ở Đan Mạch được sinh bởi những bà mẹ bị bệnh hen khi mang thai.

Kết quả cho thấy, trẻ là con của những bà mẹ bị bệnh hen nhẹ được kiểm soát ít khả năng có chẩn đoán mắc bệnh hen trong những năm đầu đời hơn so với trẻ được sinh bởi những bà mẹ bị bệnh hen nhẹ khó kiểm soát, hen từ mức trung bình đến nặng được kiểm soát hoặc hen từ mức trung bình đến nặng không được kiểm soát trong thời gian mang thai.

Theo các tác giả nghiên cứu, hen là một trong những bệnh thường gặp ở phụ nữ mang thai. Trong hầu hết trường hợp, thai phụ có thể kiểm soát bệnh bằng cách sử dụng thuốc. Tuy nhiên, nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, ¼ số phụ nữ bị bệnh hen không dùng các thuốc điều trị hen được kê đơn khi mang thai. Kiểm soát hen kém là một yếu tố nguy cơ có thể được nhắm tới trong thực hành lâm sàng và can thiệp.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of Allergy and Clinical Immunology ngày 13/7.


BS P.Liên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH