Hà Nội

Kiểm soát đường máu kém, tăng nguy cơ sa sút trí tuệ

15-06-2021 8:09 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Đường máu cao, thấp thất thường ở người lớn tuổi mắc đái tháo đường loại 1 có liên quan đến tăng đáng kể nguy cơ mất trí nhớ (sa sút trí tuệ). Một nghiên cứu mới cho thấy.

 

 Tác giả nghiên cứu Rachel Whitmer, Trung tâm nghiên cứu bệnh Alzheimer, Đại học California cho biết: Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, cả mức đường huyết cao và thấp đều nguy hiểm.

Nghiên cứu bao gồm hơn 2.800 người (tuổi trung bình: 56), mắc bệnh tiểu đường loại 1. Trong số đó, 14% có tiền sử đường huyết thấp nghiêm trọng; 12% có lượng đường trong máu cao nghiêm trọng; và 3% có tiền sử cả hai.

Theo dõi trung bình trong vòng 7 năm, khoảng 5% số người tham gia đã phát triển chứng sa sút trí tuệ. Sau khi điều chỉnh theo độ tuổi, giới tính và dân tộc, so với những người có đường huyết ổn định, những người có lượng đường huyết thấp có nguy cơ sa sút trí tuệ cao hơn 75%, những người có lượng đường máu cao có nguy cơ bị sa sút trí tuệ cao hơn gấp đôi. Những bệnh nhân có tiền sử mắc cả hai loại đường huyết này có nguy cơ sa sút trí tuệ cao hơn sáu lần.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy, kiểm soát tốt đường máu không chỉ giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ mà còn màn lại nhiều tác động lớn đối với sức khỏe của cá nhân và sức khỏe cộng đồng nói chung.


Ngọc Bích
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn